Nghề làm “đại ca” trong game online

Trở thành chủ bang hội, quản lý cả trăm hoặc ngàn người, được chơi game cả ngày và mỗi năm nhận lương khoảng 100.000 nhân dân tệ (hơn 300 triệu đồng), công việc tuy hấp dẫn nhưng không phải ai cũng làm được.
Trở thành chủ bang hội, quản lý cả trăm hoặc ngàn người, được chơi game cả ngày và mỗi năm nhận lương khoảng 100.000 nhân dân tệ
Trở thành chủ bang hội, quản lý cả trăm hoặc ngàn người, được chơi game cả ngày và mỗi năm nhận lương khoảng 100.000 nhân dân tệ

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến, một nhóm nghề nghiệp đặc biệt đã xuất hiện, đó là công việc làm chủ Guild (bang hội, gia tộc trong các trò chơi trực tuyến). Vị trí này đòi hỏi người làm phải thường xuyên có mặt trong game, hướng dẫn những người chơi mới làm nhiệm vụ, quản lý các sự việc phát sinh trong bang hội cũng như tìm cách tăng lượng thành viên tham gia.

Sự tồn tại của các bang hội giúp cộng đồng game thêm sôi động, các game thủ gắn kết với nhau theo từng nhóm và tạo nên sức hút của trò chơi trong mắt mọi người. Đây cũng là "chất keo" bền vững giữ chân game thủ cũ tiếp tục chơi game, cũng như lôi kéo người mới tham gia vào trò chơi.

Những người nhận vai trò chủ Guild phải quảng giao, biết cách giao tiếp để vừa hấp dẫn các thành viên mới, vừa tương tác tốt với những người chơi lâu năm. Sự phát triển của một bang hội về số lượng thành viên, lẫn thực lực trên bảng xếp hạng game là thước đo kết quả công việc của vị trí này. Còn trong con mắt của các game thủ, những chủ bang hội này là "đại ca", có quyền sinh quyền sát, danh vọng đề huề. Tuy nhiên, ít ai biết rằng khá nhiều chủ Guild cũng chỉ là những người ngày ngày ngồi trong văn phòng, làm công việc này để kiếm sống qua ngày.

Hoàng Kiến, sinh năm 1988, ở Ôn Châu, Chiết Giang, Trung Quốc, là chủ của một công ty quản lý các chủ Guild như vậy. Hai năm trước, ông và một số bạn bè thành lập công ty mang tên Thiên Cần Võng Lạc, làm đại lý kinh doanh các sản phẩm dựa trên nền tảng game online. Ông đã tuyển dụng một nhóm game thủ về làm công việc chủ Guild để hỗ trợ các nhà phát hành game.

Theo qq.com, trong văn phòng rộng hơn 100 mét vuông, công ty này chật kín máy tính và các nhân viên tại đây hầu như lúc nào cũng chơi game.

"Công ty có hơn 40 chủ Guild", Hoàng Kiến giới thiệu. Tuy nhiên, tất cả không cùng chơi một game mà là nhiều trò khác nhau.

Ngày làm 10 tiếng, nhận lương 100.000 tệ

Trương Thụ Luân, người Giang Tô, trước đây từng làm giáo viên rồi làm thuê cho một công ty nước ngoài tại quê nhà. Một năm trước, anh bắt đầu chuyển tới đây để làm công việc này.

"Giờ thì bất cứ khi nào thức dậy, bạn cũng biết rằng hôm nay mình có thể chơi game cả ngày. Thức dậy, bạn sẽ chỉ nghĩ về bang hội của mình mà thôi", Thụ Luân nói.

Trên thực tế, anh chàng họ Trương này cũng giống như các nhân viên văn phòng bình thường khác, làm việc 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, mọi người sẽ phải làm thêm hai giờ nữa ở nhà vào ban đêm, nhưng gần như không có ai ý kiến gì. Công ty cũng có các chế độ nghỉ phép đúng luật lao động.

Lâm Băng Cơ, sinh năm 1991, bắt đầu vào công ty từ tháng 5 năm ngoái. Đây là công việc thứ hai của anh sau khi tốt nghiệp, và cũng là công việc liên quan tới các trò chơi vì anh nói rằng mình bị "ám ảnh" bởi game.

"Hầu hết các sinh viên khác chọn lựa những công ty Internet, tham gia vào việc thiết kế và lập trình nói chung, còn tôi thích chơi trò chơi và công việc này thực sự là rất hiếm", anh chia sẻ. Băng Cơ nói rằng mặc dù yêu thích công việc, nhưng để làm nó phải vượt qua nhiều áp lực. Cha mẹ anh dứt khoát phản đối, muốn anh làm nghề bình thường liên quan tới dịch vụ hoặc trong cơ quan nhà nước. Anh hiện không có bạn gái và cũng hơi lo lắng vì không biết trong tương lai cô gái nào sẽ không quản ngại nghề nghiệp của mình.

"Công việc có vẻ dễ dàng, nhưng áp lực chắc chắn là có", Trương Thụ Luân khẳng định. Anh cho biết nó đòi hỏi kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp, thường xuyên phải sử dụng kinh nghiệm và kỹ năng chơi game của bản thân để khẳng định vị trí lãnh đạo trong bang hội. "Bạn phải trở thành một 'nhạc trưởng' hoặc huấn luyện viên trong các trò chơi hoặc một dạng gì đó tương tự. Bên cạnh đó, khi người chơi có bất kỳ yêu cầu gì, mình cũng phải cố gắng đáp ứng".

Thu nhập hàng năm của Thụ Luân khoảng 100.000 nhân dân tệ (hơn 300 triệu đồng). Anh cho biết công ty cũng thực hiện chế độ lương, thưởng và cả tiền "hoa hồng". Tuy nhiên, nếu bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, có thể sẽ bị trừ tiền hoặc thậm chí đuổi việc.

"Trăm người chỉ chọn được 3 người"

Hoàng Kiến cho biết cả 40 chủ Guild trong công ty đều là nam giới. Ông từng thuê các nhân viên nữ, nhưng họ không thể làm việc lâu và thường nghỉ việc sau một thời gian do không chịu được áp lực.

Trong khâu tuyển dụng, công ty cũng không yêu cầu các loại bằng cấp hay chứng chỉ mà chỉ có một đòi hỏi duy nhất là "yêu ngành game". Từng có rất nhiều người đã đến thử việc, nhưng số lượng ở lại gắn bó lâu dài lại không nhiều.

"Trung bình 100 ứng viên chỉ có 3 người có thể ở lại", Hoàng Kiến nói. "Bởi vì các chủ Guild phải không chỉ thích chơi trò chơi, mà còn cần thực sự hiểu được trò chơi. Đàn ông phù hợp hơn ở vai trò này, trong khi phụ nữ thì thích hợp để mời gọi hoặc hướng dẫn các game thủ mới".

Theo VnExpress.net

http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/lang-game/nghe-lam-dai-ca-trong-game-online-3569647.html