Nghệ An: Nông dân khóc ròng vì "tắc" đầu ra cho nông sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau tết Nguyên đán giá rau của giảm mạnh khiến nhiều nơi trồng rau củ tại Nghệ An điêu đứng vì không có thương lái đến thu mua. Nông dân khóc ròng khi không tìm được đầu ra cho nông sản.
Nhiều hộ trồng cây nông sản trên địa bàn xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An nhổ rau vứt đi vì giá quá rẻ.
Nhiều hộ trồng cây nông sản trên địa bàn xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An nhổ rau vứt đi vì giá quá rẻ.

Đến với xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An), chúng tôi không khỏi xót xa bởi cảnh tượng hàng chục tấn bắp cải bị nông dân ngậm ngùi phá bỏ do không có ai đến thu mua.

Anh Nguyễn Đức Oanh xóm Vĩnh Tiên xã Diễn Phong ngậm ngùi: “Gia đình tôi trồng 1,5ha rau bắp cải. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên rau phát triển tốt, không sâu bệnh nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên rau rớt giá một cách thảm hại, thương lái không đến thu khiến rau tồn lại tại đồng hư hỏng rất nhiều”.

Hàng chục ha rau củ đến thời điểm thu hoạch mà không có đầu ra

Hàng chục ha rau củ đến thời điểm thu hoạch mà không có đầu ra

Cả cánh đồng thôn Vĩnh Tiên kéo dài hàng chục ha đất chủ yếu là đất màu rất phù hợp để trồng các loại rau củ. Thu nhập chính của bà con nơi đây chủ yếu là từ các vụ rau.

Trải dài cả cánh đồng là một màu xanh mướt của các loại rau như bắp cải, su hào, cà chua… nhưng đã có những thửa ruộng bắp cải bị để già đến mức trổ hoa mà nông dân không buồn thu hoạch. Một vài nông dân tiếc công tiếc sức đem xe ra đồng cắt về cho gia cầm nhưng cũng chỉ là số lượng nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Kim - xóm Vĩnh Tiên xã Diễn Phong - tâm sự: “Chi phí để đầu tư vào một sào bắp cải là 2 triệu đồng, bao gồm tiền giống, tiền phân chưa kể đến công chăm sóc suốt hàng tháng trời. Các năm trước giá bắp cải từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg thì năm nay giá chỉ từ 200-400 đồng/kg. Thế nhưng cũng chẳng ai thu mua khiến chúng tôi rất xót xa cũng loay hoay tìm đầu ra cho nông sản nhưng cũng bất lực nhìn cả cánh đồng rau củ không được thu hoạch".

Những cánh đồng rau màu quá lứa thu hoạch kéo dài tít tắp

Những cánh đồng rau màu quá lứa thu hoạch kéo dài tít tắp

Tiếng máy cày cỡ lớn đang phá đi những ruộng rau không ai thu mua dường như đã át đi cả tiếng thở dài của những người nông dân nơi đây. Trên khuôn mặt rám nắng đượm buồn xót xa trước công sức mấy tháng ròng bất đắc dĩ vứt đi.

Ông Phạm Thanh Vương - Chủ tịch UBND xã Diễn Phong - cho biết: “Toàn xã có khoảng 80ha diện tích đất màu 700 hộ dân trồng rau củ chủ yếu là bắp cải. Trong tết nông dân có bán nhưng với số lượng ít còn ra tết đến thời điểm bây giờ không có thương lái đến mua nên nông dân chỉ biết để vậy chưa thể thu hoạch. Chính quyền xã cũng đang cố gắng liên hệ tìm đâu ra cho nông sản nhưng với tình hình hiện nay thật sự khó khăn”.