Ngân hàng nào đã áp dụng bảo mật sinh trắc học

Công nghệ bảo mật sinh trắc học đã được nhiều tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới áp dụng.
Nhiều các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới đã đầu tư vào công nghệ bảo mật sinh trắc học
Nhiều các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới đã đầu tư vào công nghệ bảo mật sinh trắc học

Trong vài năm gần đây, tội phạm thẻ bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và đang đặt ra nhiều thách thức mới cho các ngân hàng khi phải đối mặt với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao với nhiều phương thức và thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Đặc biệt là trong thời gian gần đây nổi lên tình hình diễn biến phức tạp của tội phạm về thẻ thanh toán.

Chính vì vậy, việc áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến sẽ giúp người dùng yên tâm hơn khi giao dịch qua hệ thống ngân hàng. Một trong những công nghệ được các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới áp dụng trong thời gian gần đây là công nghệ bảo mật sinh trắc học.

Công nghệ bảo mật sinh trắc học là một trong những công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý hoặc những mẫu hành vi, các đặc điểm sinh học đặc trưng như dấu vân tay, mẫu mống mắt, giọng nói… để nhận diện  người dùng. Công nghệ bảo mật sinh trắc học là một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu nhất trong lịch sử và là công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay. Phổ biến nhất hiện nay của công nghệ này là bảo mật nhận dạng dấu vân tay.

Ở Việt Nam, công nghệ bảo mật sinh trắc học đang được các ngân hàng, tổ chức tín dụng dự kiến triển khai. NHNN vừa có văn bản số 6942/NHNN-VP gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường an ninh, bảo mật trong hoạt động trung gian thanh toán. Đáng lưu ý, là việc NHNN yêu cầu các tổ chức này nghiên cứu áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như công nghệ bảo mật sinh trắc học hay khóa công khai PKI… cho những khách hàng có giao dịch lớn.

Trong khi đó, nhiều các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới đã đầu tư vào công nghệ bảo mật sinh trắc học. Có thể kể đến những cái tên như Bank of America, Blarclays, Citibank…

Trong năm 2015, Citibank nhận 2 giải thưởng dịch vụ tài chính Gartner nhờ áp dụng hệ thống bảo mật bằng nhận diện giọng nói, khi KH đang trao đổi với nhân viên tư vấn, hệ thống sẽ tự động nhận diện xác minh danh tính thông qua số ID, thông tin cá nhân, giúp cho nhân viên có thể rút ngắn quá trình tư vấn, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người dùng. Theo Giám đốc hành chính Andrew S.Keen của Citibank, sinh trắc giọng nói thay đổi cơ bản trải nghiệm khách hàng, từ “Quý khách là ai” sang “Tôi có thể giúp gì cho quý khách”. Tính đến tháng 2/2016, đã có 250.000 người Mỹ đăng ký dịch vụ này.

Một trong những công nghệ bảo mật sinh trắc học áp dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nổi tiếng nhất hiện nay là  Hitachi Vein ID. Đây là sản phẩm hợp tác giữa Barclays và Hitachi (Nhật Bản) để cung cấp công nghệ “finger vein” cho KH doanh nghiệp. Để xác nhận giao dịch, KH chỉ cần đặt ngón tay vào máy quay desktop nhỏ thay vì nhập mật khẩu và PIN. Vein ID đang được áp dụng tại hầu hết các cây ATM khắp Nhật Bản. Đại diện NH cho biết, dù công nghệ tương đối đắt đỏ nhưng nó có ý nghĩa với những khách hàng thường xuyên có giao dịch lớn.