Ngân hàng dồn dập lên kế hoạch đại hội cổ đông

Gần chục ngân hàng đã lên lịch đại hội cổ đông (ĐHCĐ) trong khi vài chục ngân hàng khác vẫn im hơi lặng tiếng.
Ngân hàng dồn dập lên kế hoạch đại hội cổ đông

Theo như thông lệ, mùa ĐHCĐ của các ngân hàng nói riêng và DN nói chung diễn ra từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm. Năm nay, ĐHCĐ của các ngân hàng được đặc biệt quan tâm, vì sẽ đưa ra nhiều quyết định ảnh hưởng đến số phận của các ngân hàng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, bên cạnh một số ngân hàng dồn dập công bố lịch ĐHCĐ thì nhiều ngân hàng khác vẫn im hơi lặng tiếng.

Theo Nghị quyết của HĐQT ngân hàng LienVietPostBank, ngày 28/3 này, LienVietPostBank sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015, thời gian chốt danh sách cổ đông là 25/2/2015. Nam A Bank cũng cho biết chốt danh sách dự ĐHCĐ thường niên năm 2015 là 10/2, dự kiến ngày tổ chức ĐHCĐ là 27/3.

Trước đó, ACB cũng thông báo chốt danh sách cổ đông đăng ký tham dự ĐHCĐ vào 10/2, nhưng ngân hàng này chưa công bố thời gian và địa điểm tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015.

Như vậy, nhiều khả năng, NamABank và LienVietPostBank sẽ là hai ngân hàng đầu tiên mở màn mùa ĐHCĐ của ngành ngân hàng năm nay.

Một số ngân hàng lớn khác cũng đã sớm lên lịch ĐHCĐ vào tháng 4, cụ thể VietinBank (14/4), BIDV (17/4), Vietcombank (24/4), Eximbank (22/4/2015), Sacombank (21/4)…

Điểm đáng lưu ý nhất trong mùa ĐHCĐ của các ngân hàng năm nay là rất nhiều ngân hàng có kế hoạch hoặc đang bị đồn đoán mua bán, sáp nhập (M&A). Cụ thể, theo thông tin của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh, NamABank và Eximbank đang có kế hoạch "chung nhà". ABBank và ĐongABank cũng đã xác nhận đang "tìm hiểu" lẫn nhau. Chủ tịch HĐQT VietinBank đã xác nhận thông tin đang lên kế hoạch sáp nhập PGBank.

Dư luận đang nghi ngờ về khả năng Eximbank sáp nhập vào Nam A Bank, VietcomBank sáp nhập SaiGonBank, IDV sẽ sáp nhập một ngân hàng phía Nam…

Ngoài ra, hai thương vụ M&A được thông qua từ năm ngoái là Sacombank - SouthernBank và Maritime Bank - MDB đến nay vẫn chưa được chính thức thông qua cũng gây rất nhiều tò mò.

Những thông tin trên sẽ phần nào được giải đáp trong ĐHCĐ tới đây của các ngân hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh một số ngân hàng sớm công bố lịch ĐHCĐ, vẫn còn rất nhiều ngân hàng kín tiếng, trong đó có nhiều ngân hàng đã và sắp lao vào vòng xoáy sáp nhập. Cụ thể, cho đến nay, rất nhiều ngân hàng chưa công bố lịch ĐHCĐ như: VIB, TPBank, SouthernBank, Maritime Bank, MDB, MHB, BAOVIET Bank, DongABank, ABBank, PGBank, SHB...

Theo Đầu tư