Nga yểm trợ “Hổ Syria” nghiền nát IS, chiếm thị trấn chiến lược ở Daraa

VietTimes -- Ngày 30.07.2018, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 tiến công vào chiến tuyến của IS trong thị trấn Shajarah thuộc thung lũng Yarmouk miền nam Syria, phía đông cao nguyên Golan. Cuộc tiến công được sự yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga và Syria.
Quân đội Syria tiến công giải phóng thị trấn Shajarah. Ảnh bản đồ South Front
Quân đội Syria tiến công giải phóng thị trấn Shajarah. Ảnh bản đồ South Front

Sau khi giải phóng được thị trấn Abdin, các đơn vị quân đội Syria, lấy thị trấn này làm bàn đạp, đánh vào thị trấn al-Shajarah, căn cứ địa vững chắc trọng tâm của IS trong khu vực. Đây cũng là trận chiến quyết định cuối cùng các tay súng IS ở Daraa, nên sức chống trả của nhóm khủng bố cũng quyết liệt nhất. IS tung ra tất cả những gì có thể, từ những kẻ mang thắt lưng bom tự sát đến xe đánh bom tự sát VBIED, cố gắng ngăn chặn đòn tiến công của lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4.

Cuộc chiến trong thị trấn al-Shajarah ác liệt chưa từng có, quân đội Syria tiêu diệt một số lượng lớn các phần tử khủng bố, bao gồm cả thủ lĩnh thị trấn, có tên gọi là Abu al-Walid al-Masri, một chiến binh cực đoan và tàn bạo khét tiếng quốc tịch Ai Cập.

Cùng ngày, các lực lượng vũ trang Syria phát hiện một kho vũ khí của IS ở ngoại vị thị trấn al-Shajarah, có rất nhiều vũ khí khác nhau, trong đó có cả tên lửa TOW do Mỹ sản xuất, một số lượng khổng lồ các vũ khí nổ tự chế IED và mìn các loại.

Sau khi thương vong nặng nề, các tay súng khủng bố buộc phải rút lui, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thị trấn chiến lược al-Shajarah. IS chỉ kiểm soát còn lại 5 ngôi làng nhỏ và thị trấn trong vòng vây. Bốn khu dân cư tương đối lớn là Maribah, Koayiah, Baiyt Irah và Qusayr. Quân đội Syria cho biết sẽ giải phóng hoàn toàn các khu dân cư trong vòng vài ngày.

Quân đội Syria chuyển hướng tấn công sang thị trấn al-Qusayr, liền kề phía nam thị trấn al-Shajarah.

Quân đội Syria tấn công dữ dội thị trấn chiến lược Shajarah trên vùng lưu vực sông Yarnouk. video  syria alikhbaria