Nga xem xét dự luật coi Gorbachev và Yeltsin là tội phạm

Hãng thông tấn Tass dẫn tin từ Duma Quốc gia Nga cho biết, Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) đã trình Duma Quốc gia xem xét dự thảo luật, theo đó "coi hoạt động chính trị của Tổng thống Liên Xô trước đây Mikhail S. Gorbachev và Tổng thống đầu tiên của Nga Boris N. Yeltsin là tội phạm và phá hoại".

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: AFP-TTXVN

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: AFP-TTXVN

Dự luật đề xuất đánh giá ở cấp quốc gia kết quả điều hành của ông Gorbachev và Yeltsin, xác nhận họ là "tội phạm và phá hoại". Văn bản viết: "Sự sụp đổ của Liên Xô, mối bất hòa giữa các dân tộc, nhiều cuộc xung đột vũ trang, chỉ số bệnh tật, tử vong, số người nghiện rượu và nghiện ma túy tăng lên, mức sống của hàng triệu người trong những năm 90 thế kỷ trước xuống dốc nghiêm trọng - tất cả không xảy ra một cách tình cờ".

Theo quan điểm của LDPR, nước Nga đã trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của mình. Dự luật cho hay: "Đây là kết quả các quyết định và hành động trái ngược nhau và không phù hợp do các nhà lãnh đạo đất nước thông qua và thực hiện - đầu tiên là M. S. Gorbachev, sau đó là B. N. Yeltsin". 

Dự luật nói thêm rằng "chính sách tiêu cực 'perestroika' (cải cách) và 'cải cách Yeltsin' đã làm tình hình đất nước xấu đi, cũng như hạ thấp vị trí của nước ta trên trường quốc tế".

Để dự luật được thông qua nó phải nhận được sự ủng hộ của 226/450 nghị sĩ, trong khi LDPR chỉ có 56 nghị sĩ trong Duma Quốc gia.

Theo TTXVN