Nga úp mở nước đầu tiên ký hợp đồng mua tên lửa BraMos ở châu Á

VietTimes -- Đại diện của liên doanh BrahMos Aerospace cho biết hiện còn quá sớm để tiết lộ cụ thể vì các cuộc đàm phán thương thuyết vẫn đang diễn ra dù trước đó truyền thông Ấn Độ nói là khách hàng Việt Nam.
Liên doanh Nga - Ấn chuẩn bị sẽ thử nghiệm tên lửa BrahMos trên máy bay Su-30 - loại máy bay Không quân Việt Nam cũng đang vận hành (ảnh minh hoạ)
Liên doanh Nga - Ấn chuẩn bị sẽ thử nghiệm tên lửa BrahMos trên máy bay Su-30 - loại máy bay Không quân Việt Nam cũng đang vận hành (ảnh minh hoạ)

Ngày 20/4/2016, báo Sputnik của Nga dẫn nguồn tin từ công ty liên doanh BrahMos Aerospace (giữa Nga và Ấn Độ) cho biết đến cuối năm nay 2016, hợp đồng xuất khẩu tên lửa BrahMos đầu tiên sẽ được ký kết với một quốc gia ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Nguồn tin từ BrahMos Aerospace được báo chí Nga trích dẫn không tiết lộ tên quốc gia đầu tiên sẽ mua tên lửa BrahMos do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất mà chỉ nói rằng hợp đồng xuất khẩu sẽ được ký vào cuối 2016.

Praveen Pathak - đại diện của liên doanh BrahMos Aerospace cho biết hiện còn quá sớm để tiết lộ cụ thể vì các cuộc đàm phán thương thuyết vẫn đang diễn ra.

"Tuy nhiên, có thể nói khả quan nói rằng hợp đồng đầu tiên sẽ được ký kết vào cuối năm nay" - nguồn tin từ BrahMos Aerospace nói với báo RIA Novosti.

Liên doanh Nga - Ấn cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm các tên lửa hành trình BrahMos trên các máy bay chiến đấu Su-30 Flanker C và công việc này sẽ được thực hiện trong khoảng 1 đến 2 tháng và kết thức trong tháng 11 và 12/2016.

Ông Praveen Pathak cho hay, các thử nghiệm trên mặt đất với tên lửa hành trình siêu thanh BraMos đã được hoàn thành xong.

Tên lửa Brahmos lắp trên máy bay Su-30 của Không quân Ấn Độ
Tên lửa BrahMos lắp trên máy bay Su-30 của Không quân Ấn Độ

Giai đoạn tiếp theo sẽ là thử nghiệm trên máy bay chiến đấu của không quân, cụ thể là các máy bay chiến đấu Su-30.

Đáng chú ý, đại diện của BrahMos Aerospace nói rằng nước mua tên lửa BrahMos của Nga và Ấn Độ là quốc gia không có khác biệt gì với quan điểm, lập trường và an ninh của Moscow và New Delhi.

Về thông tin liên quan đến dự án chế tạo và xuất bản tên lửa của liên doanh Nga - Ấn, cách đây không lâu, báo chí Ấn Độ cho hay, trong chuyến thăm Ấn Độ, lãnh đạo Việt Nam đã chính thức yêu cầu Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Báo chí Ấn Độ cho biết, Việt Nam và Ấn Độ đã đàm phán không chính thức về việc mua bán tên lửa BrahMos. 

Việt Nam hy vọng Ấn Độ cung cấp BrahMos để đáp ứng ngay nhu cầu trước mắt tuy nhiên, hiện  chưa rõ Ấn Độ có khả năng cung cấp tên lửa này trong tương lai gần hay không. 

Lê Dũng