Nga: Ukraine đã phá hỏng đối thoại suốt nhiều năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng họ luôn sẵn sàng đối thoại, ngay với cả những đối thủ “hung hăng” nhất.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: AP)
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: AP)

Trong hôm 26/2, Bộ Ngoại giao Nga cho hay Moscow luôn sẵn sàng đối thoại, ngay cả với những đối thủ “hung hăng” nhất. Phát ngôn viên Maria Zakharova đã đưa ra bình luận trên khi được hỏi về khả năng đối thoại với Ukraine, trong một lần xuất hiện trên truyền hình.

Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở chỗ lập trường của Kiev, bà Zakharova nói. “Trong những năm gần đây, một danh sách những quyết định mà họ (giới chức Ukraine) đưa ra – với sự biện minh là vì lợi ích quốc gia – trên thực tế đã đi ngược lại với chính lợi ích quốc gia của họ”, bà nói.

Theo vị quan chức, Mỹ lúc nào cũng khuyên Kiev không tham gia vào đối thoại liên quan tới các nước tự xưng Donetsk và Lugansk - hai khu vực mới được Nga công nhận chính thức trong hôm đầu tuần này.

Trong hôm 26/2, Moscow cho hay Ukraine đã nhất trí đối thoại với họ nhưng rồi ngay sau đó lại thôi. “Phía Ukraine đã nói rằng họ đã thay đổi ý định về việc tổ chức đối thoại ở Minsk, sau đó chọn địa điểm khác là Warsaw, rồi sau đó biến mất”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 26/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ sáng 24/2, khẳng định rằng nhiệm vụ này là cần thiết để “phi quân sự và phi phát xít hóa” chính quyền Kiev. Đầu tuần này, ông công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine. Hai nước này sau đó yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự chống lại hành động “diệt chủng” của Kiev.

Ukraine đã gọi hành động quân sự của Nga là “vô cớ” và tuyên bố rằng họ không hề có kế hoạch tấn công nhằm vào các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass.

Theo RT