Nga tuyên chiến, "không để yên" với nạn sao chép vũ khí

VietTimes -- Nhiều chuyên gia Nga từng chỉ ra rằng TQ đã từng sao chép, sản xuất các loại vũ khí quan trọng như máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không của Nga.
Nga tuyên chiến, "không để yên" với nạn sao chép vũ khí

Tại triển lãm quốc tế vũ khí và trang thiết bị cho lực lượng đặc biệt SOFEX-2016 ở Amman, Nga đã xác định một số bản sao lậu vũ khí của Nga mà một số nước rao bán dưới mác riêng của mình.

Đây là tuyên bố của người đứng đầu Phòng bảo vệ của "Rosoboronexport" Valery Varlamov - theo Sputnik.

"Cần lưu ý rằng tại triển lãm Jordan Nga không chỉ giới thiệu vũ khí hạng nhẹ và trang thiết bị cho lực lượng đặc biệt, mà cả các loại vũ khí hạng nặng. 

Tại triển lãm, Nga một lần nữa khẳng định rằng đang tồn tại sự cạnh tranh không lành mạnh: tại gian trình bày của đất nước mà tôi sẽ không nêu tên, thậm chí, có sản phẩm do Nga sản xuất và mang nhãn mác của chúng tôi", — Sputnik trích lời ông  Varlamov.

Ông Varlamov cũng nói rằng hiện tại chưa có tuyên bố phản đối chính thức, nhưng Moscow sẽ chống các nhà xuất khẩu vũ khí thiếu đạo đức và "không để yên" chuyện này.

Trong một thông cáo báo chí chính thức, "Rosoboronexport" cho biết khách hàng nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến phiên bản xuất khẩu máy bay chiến đấu-ném bom Su-34, tổ hợp pháo tự hành "Vena", xe tăng T-90MS, BTR-82A và xe chiến đấu bộ binh BMP-3.

Trước đó, TQ là nước được xem là một trong những nước tiến hành sao chép vũ khí, cạnh tranh với Nga mạnh nhất hiện nay tại phân khúc bán vũ khí cho các nước có khả năng tài chính hạn hẹp.

Nhiều chuyên gia Nga từng chỉ ra rằng TQ đã từng sao chép, sản xuất các loại vũ khí quan trọng như máy bay chiến đấu, tên lửa phòng không của Nga.

Thậm chí, đến loại máy bay Su-35 mới nhất mà Nga đã đồng ý bán cho TQ cũng bị cảnh báo sẽ bị các công ty, tập đoàn của Bắc Kinh sao chép sau khi Nga bàn giao cho PLA trong những năm tới.