Nga tuyên bố chiếm thành công Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc chiến tại Mariupol đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.
Nga tuyên bố chiếm thành công Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol (Ảnh: Business Insider)
Nga tuyên bố chiếm thành công Azovstal, kiểm soát hoàn toàn Mariupol (Ảnh: Business Insider)

Vào hôm thứ 6 vừa qua, Nga tuyên bố đã chiếm được nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi các lực lượng Ukraine đang cố thủ để bảo vệ thành phố cảng này.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng thông tấn nhà nước TASS rằng nhà máy thép đã được "giải phóng hoàn toàn" vào thứ Sáu với sự đầu hàng của 531 binh lính Ukraine.

TASS đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Azovstal và Mariupol đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga.

Tuần này, Ukraine đã sơ tán nhiều binh sĩ của họ khỏi nhà máy thép, nơi họ đã bị giam giữ cùng với dân thường trong nhiều tuần khi lực lượng Nga đóng quân ở Mariupol. Các tổ chức viện trợ đã tìm cách sơ tán dân thường hồi đầu tháng 5 thông qua các đoàn xe nhân đạo.

Việc Nga chiếm được thành phố Mariupol đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến kéo dài nhiều tháng kể từ khi lực lượng Nga tập trung tấn công thành phố cảng này. Các quan chức cho biết, cuộc chiến tại Mariupol đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng, khi lực lượng bảo vệ thành phố và hàng nghìn thường dân trú ẩn trong các boongke và đường hầm bên trong khu liên hợp thép rộng lớn được xây dựng khi Ukraine là một phần của Liên Xô.

Các binh sĩ Ukraine đã cố thủ trong nhà máy thép Azovstal lâu hơn dự kiến nhiều tuần và từ chối đầu hàng trước ngày kỷ niệm 9/5 ở Nga. Vào cuối tháng 4, tổng thống Vladimir Putin quyết định tạm thời ngừng cuộc tấn công vào Azovstal và yêu cầu người Ukraine bên trong đầu hàng. Sau tuyên bố của mình, một chỉ huy lực lượng bên trong nhà máy thép Azovstal nói với tờ Insider rằng các cuộc pháo kích vẫn đang tiếp tục và lực lượng Ukraine sẽ không đầu hàng.

Các chiến dịch ném bom của Nga nhắm vào trường học, bệnh viện phụ sản, nhà hát và các nhà tạm trú đã khiến thành phố Mariupol trở thành đống đổ nát.

Nhà máy Azovstal là nơi mà các lực lượng Ukraine cố thủ trong nhiều tháng qua để bảo vệ thành phố Mariupol, đây là nơi các lực lượng Nga tìm cách thiết lập một hành lang trên bộ từ Crimea đến khu vực phía đông Donbas.

Theo Business Insider