Một nhà ngoại giao Ukraine muốn xoá cụm từ “người Nga” khỏi ký ức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine nói ông muốn “các nhân tố tội ác tự gọi mình là chính quyền” ở Donbass “biến mất.”
Ông Mikhail Podoliak (Ảnh: AFP)
Ông Mikhail Podoliak (Ảnh: AFP)

Một trong số các nhà đàm phán hàng đầu đại diện cho Ukraine trong các vòng đối thoại với Nga đã kêu gọi xóa cụm từ “người Nga” khỏi ký ức của người dân ở các khu vực phía Đông và phía Nam Ukraine mà Moscow kiểm soát, một khi chúng được Kiev tái chiếm.

Phát biểu với hãng ICTV của Ukraine trong hôm thứ Năm, ông Mikhail Podoliak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói rằng ưu tiên hàng đầu của Ukraine ở thời điểm này là “giải phóng, và sẽ làm như vậy theo cách cứng rắn nhất có thể” đối với khu vực Kherson và Zaporozhye ở miền Nam Ukraine. Tái chiếm lại các khu vực này sẽ giúp Kiev giành lại quyền tiếp cận biển Azov, điều mà Ukraine “chắc chắn cần”, theo vị cố vấn này.

Ông Podoliak còn nói rằng ông muốn cụm từ “người Nga” bị lãng quên và biến mất theo dòng lịch sử của vùng Kharkov – tiếp giáp với Nga, nơi Kiev đang chuẩn bị phản công – cũng như các vùng Lugansk và Donetsk. Nói về việc quân đội Ukraine tái chiếm Donbass, ông thêm rằng ông muốn “tất cả các nhân tố tự gọi mình là chính quyền ở đó biến mất.”

Các vòng đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev, mà ông Podoliak đang tham gia, bắt đầu từ cuối tháng 2, ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Một vài vòng đàm phán đã diễn ra ở Belarus, hoặc thông qua hình thức trực tuyến trong suốt tháng 3, nhưng đạt được rất ít bước tiến.

Phái đoàn hai nước đã gặp gỡ ở Istanbul trong ngày 29/3, trong đó trưởng nhóm đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky trong ngày hôm sau nói rằng Ukraine đã nhất trí về nguyên tắc để trở thành một nước trung lập, bỏ ý định sở hữu vũ khí hạt nhân và bỏ các cuộc tập trận, nhưng chỉ khi có sự đồng thuận của các nước bảo đảm, trong đó có Nga.

Tuy nhiên, đến tháng 4, sau khi phát hiện ra mộ chôn tập thể thường dân Ukraine ở thị trấn Bucha, Kiev đã cáo buộc binh sĩ Nga có hành động thảm sát. Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng hành động tội ác nhằm thường dân này đã làm các vòng đối thoại thêm phức tạp. Nga bác bỏ sự dính líu tới vụ việc và cho rằng đây là một vụ dàn dựng do các lực lượng Ukraine thực hiện.

Ngày 12/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tiến trình hòa đàm “đã đi vào thế bế tắc”, sau khi Ukraine từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga và công nhận khu vực Donbass độc lập.

Đầu tháng 5, tờ Ukravinska Pravda của Nga đưa tin rằng chính chuyến thăm của Thủ tướng Anh boris Johnson tới Kiev vào ngày 9/4 đã khiến cho giới lãnh đạo Ukraine từ bỏ nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình. Theo tờ báo, dẫn lại một số quan chức thân cận với ông Zelensky, ông Johnson đã nói rõ rằng phương Tây phản đối việc Ukraine ký bất kỳ thỏa thuận gì với Nga.

Theo RT