Nga tung “vũ khí bí mật”, tàn sát IS tại Palmyra

VietTimes -- Cùng với các “xe tăng bay” Mi-28, phi đoàn Nga đóng gần Damascus còn bao gồm một số lượng lớn các trực thăng vũ trang hạng nặng Mi-35 và trực thăng công nghệ cao Ka-52, chuyên hỗ trợ cự ly gần cho lực lượng đặc nhiệm Nga. 

Dàn trực thăng Mi-28 Havoc của Nga

Dàn trực thăng Mi-28 Havoc của Nga

Lực lượng của tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giành chiến thắng lớn chiếm lại thành cổ Palmyra với sự trợ giúp rất lớn của Nga. Ít nhất một trực thăng tấn công Mi-28 – đối thủ của trực thăng Apache Mỹ - đã yểm trợ các xe tăng và bô binh trong trận chiến.

Video được một nhóm thân chính phủ đưa lên mạng quay rõ một chiếc Mi-28 đang nã rocket vào mục tiêu. Trận chiến Palmyra đã kết thúc thắng lợi khi IS bị đánh bại, đã trình diễn loại trực thăng chiến đấu M-28 hai chỗ ngồi vũ trang súng máy và tên lửa của Nga, còn được mệnh danh là “xe tăng bay”.

Sự xuất hiện trực thăng tấn công Nga trên bầu trời Palmyra nhấn mạnh Nga tiếp tục hậu thuẫn chế độ Assad. Trong một động thái bất ngờ hôm 14/3, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lện rút các lực lượng Ng khỏi syria, khoảng 6 tháng sau khi triển khai hàng ngàn binh sĩ và các chiến đấu cơ tại phía tây Syria để ủng hộ lực lượng của Assad.

Theo Warontherock, trên thực tế Kremlin không rút quân mà chỉ chuyển sang lực lượng hỗn hợp, thay các máy bay ném bom tầm xa bằng các trực thăng tấn công Mi-28 và các trực thăng khác nhằm yểm trợ cự ly gần tốt hơn cho quân đội Syria trên mặt đất, khi họ chiến đấu giành lại lãnh thổ từ IS và các nhóm phiến quân được Mỹ chống lưng.

“Xe tăng bay” Mi-28 trang bị các camera hồng ngoại cũng như hoạt động ban ngày, một súng máy cỡ nòng 30mm và các ống phóng dưới cánh có thể đồng thời bắn 8 tên lửa chống tăng dẫn đường chính xác và 10 rocket không dẫn đường, mỗi quả có sức công phá của một quả đạn pháo.

Mi-28 có thể bay với vận tốc 200 dặm/giờ. Buồng lái của máy bay được bọc thép dày đủ để chống súng máy hạng nặng. Có thể phát hiện và tấn công các mục tiêu cách xa hàng dặm, Mi-28 kết hợp tính năng của một máy bay do thám chất lượng cao và một cỗ xe tăng bay.

Cùng với các “xe tăng bay” Mi-28, phi đoàn Nga đóng gần Damascus còn bao gồm một số lượng lớn các trực thăng vũ trang hạng nặng Mi-35 và trực thăng công nghệ cao Ka-52, chuyên hỗ trợ cự ly gần cho lực lượng đặc nhiệm Nga. Truyền hình Nga RT tiết lộ các trực thăng Mi-35 có thể vận chuyển một khẩu đội pháo vào tháng 12/2015.

Cũng trong khoảng thời gian đó, truyền thông Syria đã vô tình tiết lộ các trực thăng Mi-28 và Ka-52 đã có mặt tại Syria trong một phóng sự truyền hình về sự cố giải cứu phi công sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga. Hãng Sputnik cũng sớm theo sau khi ca ngợi “các trực thăng chiến đấu tốt nhất của Nga đã tới Syria”.

Quân đội Syria giải phóng Pamyra sau những trận đánh ác liệtQuân đội Syria giải phóng Pamyra sau những trận đánh ác liệt

Một cảnh trên truyền hình Reuteurs phát hôm 16/3, hai ngày sau khi ông Putin ra lệnh rút quân, cũng có cảnh một Mi-28 và Một Ka-52 tại miền tây Syria. Chỉ vài ngày sau, trực thăng Nga đã tham chiến tại Palmyria.

Trực thăng Mi-28 không đơn độc. Các trực thăng trang bị súng máy lắp đầy vũ khí đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS hai năm qua. Trực thăng mang súng máy của Iraq đã giúp bẻ gãy đà tiến của IS ở phía tây Iraq hồi giữa năm 2014 và các phi đoàn đã tổn thất lớn khi các tay súng IS bắn vào ít nhất 60 trực thăng của quân đội Iraq, tiêu diệt một số và giết chết nhiều phi công.

Mỹ đã điều trực thăng tấn công Apache tới Baghdad vào mùa hè 2014 để giúp bảo vệ các cố vấn Mỹ tới giúp huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq chặn đà tiến của phiến quân IS. Vào tháng 10/2014, các trực thăng Apaches đã tàn sát lực lượng IS áp sát Baghdad, chặn đứng đợt tấn công của chúng và dành thời gian quý báu cho quân đội Iraq tổ chức lại đội ngũ.

Các trực thăng Apaches đã tiếp tục yểm trợ quân đội Iraq phát động nhiều cuộc phản công nhằm giành lại các thành phố từ tay IS. Rõ ràng quân đội chính phủ đã đập tan các thành trì của phiến quân Syria một cách hiệu quả nhờ sự yểm trợ của các trực thăng Nga.