Nga trang bị vũ khí phi sát thương quang học tầm xa cho hải quân

VietTimes -- RIA Novosti, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Hải quân Nga được cung cấp các đài gây nhiễu quang học, có khả năng làm lóa mắt đối phương, khiến trắc thủ điểu khiển vũ khi bị ảo giác, gây cảm giác chóng mặt và buồn nôn. Đây cũng là vũ khí phi sát thương trên khoảng cách lớn được trang bị cho hải quân.
Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.
Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.

Tập đoàn Ruselectronics là nhà sản xuất và cung cấp các đài 5P-42 "Filin". Những đài gây nhiễu quang học này được trang bị trên tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" (đưa vào biên chế cho Hải quân năm 2018) và "Đô đốc Kasaton" đang được thử nghiệm. Trong tương lai gần, hai chiến hạm nổi khác sẽ trang bị loại vũ khí phi sát thương này.

Theo đại diện nhà sản xuất Ruselectornics cho biết, hoạt động của đài gây nhiễu "Filin" dựa trên nguyên tắc biến độ liên tục chế độ bức xạ ánh sáng công suất lớn. Sự biến động nhanh và phi quy luật khiến các cơ quan thị giác bị rối loạn ngắn hạn và tác động lên hệ thần kinh thực vật con người. Do công suất lớn và biến động liên tục, đài "Filin" có thể phá hủy các thiết bị nhìn đêm, thiết bị đo xa laser và hệ thống dẫn đường quang ảnh nhiệt của tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM trên khoảng cách 5 km.

Đài gây nhiễu quang học 5P-42 "Filin", trang bị cho các chiến hạm nổi của hải quân Nga. Ảnh RIA.Novosti
Đài gây nhiễu quang học 5P-42 "Filin", trang bị cho các chiến hạm nổi của hải quân Nga. Ảnh RIA.Novosti

Trong quá trình thử nghiệm vũ khí có sự tham gia của các quân nhân - tình nguyện viên sử dụng súng trường tấn công, súng bắn tỉa và súng máy, tấn công các mục tiêu được trang bị đài gây nhiễu quang học Filin.

Tất cả các tình nguyện viên gặp rắc rối do không thể ngắm bắn được mục tiêu dù biết chính xác vị trí. Thể chất của xạ thủ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị chiếu xạ. 45% xạ thủ cho biết bị chóng mặt, buồn nôn và mất phương hướng, 20 % thấy một quả cầu ánh sáng nhảy múa trước mặt.

Nguồn bức xạ ánh sáng cũng vô hiệu hóa các đầu đạn quang điện tử (dẫn đường bán chủ động laser hoặc đầu tự dẫn hồng ngoại - ảnh nhiệt trong quá trình sử dụng.

Năm 2018, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước. Tàu có cấu trúc thiết kế, sử dụng vật liệu tổng hợp composite (công nghệ "tàng hình"). Phần thượng tầng có cấu trúc đặc biệt, giảm diện tích phản xạ hiệu dụng. Radar đối phương khó nhận biết được tín hiệu của khu trục hạm. tàu được biên chế vào Hạm đội biển Bắc.

Khu trục mới nhất 22350 "Đô đốc Kasatonov" sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga cuối năm 2019. Hiện nay, chiến hạm đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm trên biển đầu tiên và đang chuẩn bị cho giai đoạn thử nghiệm vào mùa xuân. Lần thử nghiệm đầu tiên trên biển, hạm tàu đã vượt hơn 500 hải lý.

Khu trục hạm Đô đốc Gorshkov trên đường thử nghiệm hải trình. Video truyền thông Hải quân Nga