Nga trang bị đại trà trang phục “siêu chiến binh”

Nga đã bắt đầu cung cấp đại trà thiết bị chiến đấu mới cho các binh sĩ Nga – đó là bộ quân trang Ratnik thế hệ thứ hai. Trong năm 2015, hơn 80.000 binh sĩ Nga được cung cấp bộ trang bị mới, theo thông báo của Tướng Oleg Salyukov chỉ huy Bộ binh Nga. 
Binh sĩ Nga được trang bị trang thiết bị chiến đấu mới
Binh sĩ Nga được trang bị trang thiết bị chiến đấu mới

Ratnik là tổ hợp liên kết vũ khí cá nhân hiện đại, các bộ phận bảo vệ hiệu suất cao, và phương tiện trinh sát-liên lạc.

Tướng Salyukov cho biết thêm rằng hiện tại đang triển khai công việc chế tạo bộ trang bị thế hệ thứ ba. Đây là công trình của Trung tâm khoa học nghiên cứu chế tạo máy chính xác (TSNIITOCHMASH) — tổ chức đi đầu trong lĩnh vực quân trang và thiết bị cá nhân dành cho binh sĩ Nga.

Chu trình hoàn thiện trang bị quân sự  được tiến hành nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động chiến đấu, giảm thiểu tổn thất và nâng cao khả năng sống còn của binh sĩ nhờ lớp áo giáp bảo vệ, có hệ thống giám sát y học. Đồng thời, độ linh hoạt của binh sĩ cũng được bảo đảm nhờ sử dụng khung áo giáp đặc biệt và giảm bớt toàn thể trọng lượng thiết bị mang theo chưa đầy 20 kg.

Hiển  nhiên, yêu cầu mới về trang bị chiến đấu cho người lính cũng đòi hỏi cơ sở thành tố mới và  phát triển công nghệ mới trong ngành sản xuất vật liệu. Địa bàn sử dụng trang bị  của "người lính tương lai" sẽ  là bất kỳ khu vực khí hậu nào, cho đến tận  Bắc Cực băng giá, chỉ huy Lực lượng Bộ binh Nga khẳng định.    

Ratnik bao gồm các mô-đun có thể thay đổi tùy theo nhiệm vụ tác chiến. Ratnik chịu được nhiệt độ từ -50 đến +50 độ°С. Ratnik vận dụng và khai thác thành tựu khoa học hiện đại nhất trong các lĩnh vực định vị, hệ thống nhìn đêm, giám sát trạng thái tâm sinh lý; sử dụng các vật liệu tiên tiến sản xuất áo giáp và quần áo.

Lần đầu tiên, Ratnik được giới thiệu với người xem tại triển lãm MAKS-2011. Các thử nghiệm quân đội đã diễn ra tại Lữ đoàn cơ giới 27 ở Alabino, ngoại ô Matxcơva vào tháng 12/2012. Ban chỉ huy quân đội đánh giá tích cực bộ quân trang qua các kết quả thử nghiệm thực tế.

Đầu năm 2015, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiếp nhận những bộ quân trang Ratnik đầu tiên. Mỗi năm theo kế hoạch quân đội Nga sẽ được trang bị 50.000 bộ trang phục mới.

Theo Sputnik