Nga trả lại xe tăng chiến lợi phẩm của Syria cho Israel

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin, đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Binyamin Netanyahu, đã quyết định trả lại cho Israel một chiếc xe tăng của quân đội nước này, bị quân đội Syria thu chiến lợi phẩm tại trận Sultan Yacoub trong cuộc chiến tranh Lebanon năm 1982.
Nga trả lại xe tăng chiến lợi phẩm của Syria cho Israel

Cùng với xe tăng, quân đội Syria cũng bắt sống ba binh sĩ Israel Zacharia Baumel, Yehuda Katz và Zvi Feldman. Cả ba người này cùng với chiếc xe tăng bị bắt đã diễu hành qua Damascus thời gian đó.

Số phận của những binh sĩ này hiện vẫn chưa . Cùng với chiếc xe tăng và 3 binh sĩ Israel, 30 binh sĩ khác của Israel đã thiệt mạng trong trận chiến. Syria đã gửi cho đồng minh Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh chiếc xe tăng để trưng bày tại bảo tàng quân sự ở Moscow.

Netanyahu đánh giá cao sự chấp thuận của Tổng thống Putin chuyển trả Israel chiếc xe tăng. "Tôi cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp ứng yêu cầu của tôi trả chiếc xe tăng bị bắt trong trận Sultan Yacoub trở về Israel," ông Netanyahu nói trong một tuyên bố.

"Các gia đình có quân nhân Zechariah Baumel, Zvi Feldman, Yehudah Katz bị mất tích không có gì để nhớ đến các chàng trai và không có mộ để đến thăm 34 năm nay. "Chiếc xe tăng là bằng chứng duy nhất còn lại của trận đánh và bây giờ nó đang trở lại Israel nhờ có lòng hảo tâm của Tổng thống Putin đáp ứng yêu cầu của tôi."

QA