Nga tổng kết chiến trường, không quân Mỹ tấn công dân thường ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 20.10.2018 , Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong bài phát biểu cho biết, lực lượng không quân viễn chinh Nga thực hiện hơn 40.000 lần xuất kích, 21.000 lượt đánh đêm ở Syria. Máy bay Nga đã tiến hành 122.000 cuộc không kích vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố trong 3 năm. 

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: South Front.

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria. Ảnh minh họa: South Front.

Dưới hỏa lực mãnh liệt của không quân Nga, 87.500 tay súng khủng bố bị vô hiệu hóa, quân đội Syria giải phóng đến 1.411 khu dân cư.

Nhờ có sức ép từ phía quân đội Syria và không quân Nga, 2.500 khu dân cư tham gia vào tiến trình hòa giải với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga. Tướng Shoigu cho biết, trung tâm đang thúc đẩy các hoạt động giải quyết những vấn đề nhân đạo sau chiến tranh.

Cùng ngày, sau những cuộc đàm phán kéo dài và cuộc bao vây al-Safa, chính quyền Syria giải phóng được 6 con tin, tất cả đều bị IS bắt cóc trong cuộc tấn công của khủng bố vào tháng 07.2018. Quân đội Syria đang bao vây chặt chẽ nhưng chậm tiến độ tấn công do hy vọng giải phóng những người còn lại.

Thống đốc tỉnh Sweida Amer al-Ashi cho biết, nhiều phần tử khủng bố bị tiêu diệt trong chiến dịch kéo dài hơn 83 ngày nhằm quét sạch các phần tử IS ở Sweida. Đến lúc này, Nga và Syria không vội tiêu diệt hết các phần tử khủng bố ở Sweida, bộ chỉ huy liên hợp Syria và Nga muốn các tay súng IS phải đầu hàng và chế ngự được hoàn toàn tư tưởng thánh chiến khủng bố trong tương lai.

Ngày 20.10.2018, Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, đăng tải thông tin cho biết, không quân Liên minh do Mỹ dẫn đầu sát hại ít nhất 62 dân thường trong ba cuộc không kích mới vào làng al-Suseh và al-Bubadran, gần thành phố al-Bukmal thuộc tỉnh Deir Ezzor. 

Trong số này, có 15 người, đại đa số là trẻ em và phụ nữ thiệt mạng trong cuộc không kích vào làng al-Suseh. 37 thường dân thiệt mạng trong cuộc không kích vào nhà thờ Hồi giáo Othman bin Affan, được cho là trụ sở của IS phía đông tỉnh Deir Ezzor. 

Khoảng 10 nạn nhân cũng bị thiệt mạng trong cuộc không kích vào nhà thờ Hồi giáo Ammar bin Yasser thuộc làng al-Bubadran. Theo các nguồn tin địa phương, số lượng thương vong rất lớn và con số thiệt mạng có thể tăng lên do nhiều người bị thương nghiêm trọng.

Mặc dù có những cuộc không kích rất lớn, sử dụng cả bom phốt pho trên thung lũng Euphrates, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng không tiến lên được do các tay súng khủng bố IS tiến hành nhiều cuộc phản công. Đặc biệt, IS đã sử dụng 5 xe đánh bom tự sát, hàng chục tay súng đeo thắt lưng thuốc nổ tự sát tấn công chiến tuyến của SDF phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. Chủ lực của SDF, lực lượng dân quân người Kurd (các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG) do Mỹ hậu thuẫn phá hủy được một số xe VBIED và xe cơ giới gắn súng máy của IS, tiến công chiếm lại một trận địa phòng ngự. Trung tâm truyền thông SDF khẳng định, 31 tay súng IS bị tiêu diệt.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, thỏa thuận khu phi quân sự và ngừng bắn liên tiếp bị vi phạm do một số các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến pháo kích bừa bãi vào những khu dân cư trong khu vực giải phóng ở Aleppo và Latakia vào ngày 19.10.2018. 

Các tay súng cực đoan thuộc tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) chủ yếu là các tay súng nước ngoài Duy Ngô Nhĩ và Uzbekistan liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn nhằm phá hoại thỏa thuận khu phi quân sự dưới sự bảo trợ của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các quốc gia trong thỏa thuận Sochi buộc phải kéo dài thời gian thực hiện khu phi quân sự nhằm cứu vãn tình hình và mang lại hòa bình cho Syria. Nhưng một vấn đề quan trọng đối với Ankara là buộc các nhóm khủng bố cực đoan phải tôn trọng lệnh ngừng bắn. Điều này vượt quá khả năng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA). Nhưng đây là sứ mệnh phải thực hiện do những tay súng cực đoan này sẽ quay súng tấn công chính FSA và Ankara nếu thỏa thuận đổ vỡ và quân đội Syria giải phóng Idlib.

Những bức ảnh vệ tinh ngày 20.10.2018 cho thấy, không quân Nga đang xây dựng 18 hầm chứa máy bay vững chắc trong căn cứ không quân Hmeimim ở Latakia, dập tắt mọi hy vọng quân đội Nga sẽ rút khỏi Syria sau cuộc chiến Syria của những kẻ manh nha khởi động lại cuộc nổi loạn. Một nguồn tin địa phương Syria cho biết, việc xây dựng các hầm chứa máy bay bắt đầu cách đây hơn một tháng. Căn cứ không quân Nga hiện đang chứa một số lượng nhỏ nhất các máy bay chiến đấu kể từ tháng 10.2015, chỉ có 9 chiếc Su-24, 4 chiếc Su-34, chiếc Su-35. Ngoài ra, còn có một số máy bay trinh sát điện tử và vận tải quân sự.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 22.10.2018. Video: South Front.