Gia tăng sức ép, lực lượng Houthi tăng cường tiến công xuyên biên giới Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 21.10.2018. tiểu đoàn tên lửa Yemen thuộc phong trào Houthi đăng tải một tuyên bố chính thức ngày 21.10.2018 cho biết, đơn vị này đã phóng một loạt tên lửa không điều khiển Grad vào vị trí tập trung quân của binh sĩ Ả rập Xê-út trong địa phận tỉnh Jizan của vương quốc này.
Máy bay không người lái vũ trang của Houthi tiến công chiến tuyến của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu. Ảnh minh họa: South Front.
Máy bay không người lái vũ trang của Houthi tiến công chiến tuyến của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu. Ảnh minh họa: South Front.

"Lực lượng tên lửa 'tử vì đạo' của quân đội Yemen và phong trào Houthi đã phóng rocket Grad vào một khu vực tập trung các binh sĩ quân đội Ả rập Xê-út  trong doanh trại Ain al-Hara, gây nhiều thương vong cho quân đội của quốc gia này”, truyền hình al-Masirah dẫn nguồn tin Lực lượng tên lửa Yemen cho biết.

Việc các binh sĩ tiểu đoàn tên lửa Houth sử dụng rocket Grad BM-21 có tầm bắn dưới 20km, cho thấy nhóm chiến binh kháng chiến Yemen đang chiếm giữ các tiền đồn biên giới phía nam tỉnh Jizan. Trong tuần qua, liên tiếp diễn ra các cuộc tấn công của chiến binh Houthi vào các căn cứ địa, điểm chốt của quân đội Ả rập Xê-út trong tỉnh.

Ngày 21.10.2018, lực lượng tên lửa và không quân Yemen tổ chức một cuộc tấn công hỏa lực vào trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến của quân đội Liên hiệp Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trên vùng nông thôn miền tây Yemen bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái vũ trang. Truyền thông UAE cho biết, cuộc tấn công đã bị đẩy lùi.

Những cuộc tấn công này gây căng thẳng và áp lực nặng nề với Ả rập Xê-út, đang phải đối mặt với những cáo buộc về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi . Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah, đồng minh truyền thống của phong trào Houthi, kêu gọi vương quốc vùng Vịnh chấm dứt cuộc chiến, rút quân khỏi Yemen để củng cố hòa bình và giảm bớt thiệt hại về sinh lực, tài chính và vị thế trên thế giới.

Các chiến binh Houthi chiến đấu trong vùng đồi núi ở Ả rập Xê-út. Video: truyền thông Houthi.