Nga tố Mỹ “dung túng cho khủng bố” ở Syria

Tiếp theo Bộ Quốc phòng Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã cáo buộc Mỹ dung túng cho những kẻ khủng bố ở Syria, ông lưu ý rằng tình hình gần đây ở Abu-Kemal không phải là trường hợp duy nhất.
Quân đội Mỹ đang hiện diện trên lãnh thổ Syria
Quân đội Mỹ đang hiện diện trên lãnh thổ Syria
"Về Abu-Kemal. Đây không phải là trường hợp duy nhất khi Hoa Kỳ mở lượng cứu những kẻ khủng bố. Chúng tôi nhớ rằng, vào thời điểm chiếm Raqqa, Mosul ở Iraq, một  số cổng mang tính tượng trưng được mở ra cho những kẻ khủng bố IS  tháo chạy",- ông Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.

"Có rất nhiều câu hỏi đối với Mỹ về mục tiêu của họ ở Syria", ông Lavrov nói. "Nếu nhìn vào mối nguy hiểm lớn nhất, đó chính là những kẻ được Mỹ bảo trợ, bọn khủng bố nước ngoài khác nhau, những chiến binh gắn bó với những nhóm phe đối lập vũ trang mà Mỹ ủng hộ", Ngoại trưởng Nga bổ sung.

Đồng thời, ông nhắc lại:Ngoại trưởng Rex Tilleron "nhiều lần nói với tôi rằng mục tiêu duy nhất mà Washington theo đuổi ở Syria là sự thất bại của IS".

Hơn nữa, ông Lavrov lưu ý rằng tuyên bố của Lầu Năm Góc: Mỹ sẽ không rời khỏi Syria đã mâu thuẫn với các thỏa thuận Geneva.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tố cáo máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu đã cố gắng ngăn cản không quân Nga tấn công chiến binh nhóm khủng bố IS gần Al-Bukemal, theo Bộ Quốc phòng Nga.

"Để bảo đảm cho chiến binh IS rút lui an toàn khỏi Abu Kemal thoát đòn tấn công của cấc lực lượng chính phủ, không quân liên minh đã cố gắng gây nhiễu máy bay Nga đang hoạt động tại các sân bay khu vực", tuyên bố cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Những sự thật này là bằng chứng không thể chối cãi rằng, mô phỏng cuộc đấu tranh kiên quyết của cộng đồng thế giới chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, trên thực tế, Hoa Kỳ cung cấp sự hỗ trợ cho IS để khôi phục khả năng chiến đấu của chiến binh, tập hợp và sử dụng chúng để thúc đẩy lợi ích của Mỹ ở Trung Đông".