Nga tiết lộ tên lửa Bastion Việt Nam có thể tấn công mặt đất

Phiên bản xuất khẩu của hệ thống tên lửa di động chống hạm ven biển Bastion có thể làm việc với các mục tiêu mặt đất, theo tài liệu của tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV) tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2017.
Hệ thống tên lửa chống hạm Bastion-P của hải quân Việt Nam
Hệ thống tên lửa chống hạm Bastion-P của hải quân Việt Nam

Hệ thống chống hạm Bastion với tên lửa chống tàu Yakhont được thiết kế với mục đích tiêu diệt tàu nổi và mục tiêu ven biển có tổ chức lửa trong điều kiện kháng cự radio điện tử và tổ chức khai hỏa của đối phương", tài liệu của Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật nêu rõ.

"Ngoài ra, hệ thống có khả năng đạt đến hàng loạt mục tiêu cố định trên mặt đất. Phạm vi áp dụng lên đến 300 km", tài liệu cho biết.

Theo giới quân sự, hệ thống Bastion mới sẽ được tích hợp thêm các block trong hệ thống điều khiển để tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ trên đất liền, có khả năng dẫn đường cho tên lửa tấn công với độ chính xác cực cao, sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ có vài mét.

Tiến sĩ khoa học Konstantin Sivkov - Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga cho biết, tên lửa P-800 sau khi cải tiến thành phiên bản tấn công mặt đất có độ chính xác rất cao, đặc biệt là đối với các mục tiêu đài radar, trạm thông tin hay trận địa hỏa lực hoặc điểm tập kết nhiều xe thiết giáp.

Ngoài dữ liệu của hệ thống định vị, đầu tự dẫn của tên lửa có thể phân biệt được bức xạ phát ra từ kim loại trên nền sa mạc, hoặc tia phản xạ của trạm radar và đài vô tuyến để bay tới tấn công. Trong trường hợp này, hiệu quả của P-800 sẽ rất cao với độ chính xác xê dịch chỉ khoảng 1 mét.

Khẩu đội Bastion của Việt NamMột khẩu đội Bastion của Việt Nam

Tên lửa bay với tốc độ trung bình 2,5M (tương đương 3.000 km/h), được trang bị đầu tự dẫn radar có khả năng nhận dạng các mục tiêu rất nhỏ cỡ vài mét. Tên lửa có thể bay theo quỹ đạo cao nhưng cũng có khả năng hạ xuống độ cao 5-10m để đột phá tuyến phòng không địch.

Giới quân sự nhận định, chính các tổ hợp K-300P Bastion P mới là loại sát thủ nguy hiểm nhất do Nga sản xuất, bởi nó có khả năng cơ động rất cao, tốc độ siêu âm, hệ dẫn đường tiên tiến và đa dạng hơn so với Kalibr, cùng với khả năng điều chỉnh mục tiêu ngay tại chiến trường.

Với phiên bản xuất khẩu, trong thành phần của một đơn vị tên lửa bao gồm một xe điều khiển, bốn bệ phóng tự hành với hai tên lửa Yakhont trên mỗi bệ, một xe duy trì cảnh báo, có đến bốn xe vận tải-phục vụ kỹ thuật.

Trước đó có tin tức rằng Việt Nam và Syria đã mua phiên bản xuất khẩu Bastion.

Theo Sputnik