Nga tặng vũ khí cho Philippines nhắn gửi thông điệp gì

VietTimes -- Nga đã tặng Philippines nhiều vũ khí trang bị, Bộ trưởng Quốc phòng Nga còn đến thăm. Thời gian tới, quan hệ quốc phòng Nga - Philippines sẽ tiếp tục được tăng cường.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik News.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik News.

Ngày 20/10, 2 tàu khu trục và 1 tàu tiếp tế của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã đến Philippines, tiến hành chuyến thăm nước này trong thời gian 6 ngày. Bên cạnh đó, Nga còn điều 2 tàu quân sự khác tiến hành vận chuyển một lượng lớn khí tài quân sự để cung cấp cho Philippines, bao gồm 5.000 khẩu súng trường, 1 triệu viên đạn và 20 xe tải quân sự.

Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Nga Eduard Mikhailov nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nỗ lực thông qua thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương để đóng góp cho an ninh và ổn định khu vực”.

Quan chức Nga và Philippines còn cho biết, hai nước sẽ còn ký kết một thỏa thuận về hậu cần quân sự. Hôm nay, ngày 25/10, Tổng thống Philippines dự kiến thăm tàu săn ngầm Đô đốc Pantaleyev của Nga neo đậu ở cảng biển Philippines.

Theo đánh giá của tờ Học giả Ngoại giao Mỹ, việc Nga tặng vũ khí cho Philippines lần này đã trở thành một trong những động thái lớn nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự hai nước Nga - Philippines.

Mặc dù Philippines trước đây không phải là đối tác quốc phòng quan trọng của Nga, vì do có liên quan đến việc Philippines và Mỹ là đồng minh vài chục năm qua. Nhưng sau khi ông Rodrigo Duterte lên làm Tổng thống Philippines, nhất là thời gian gần đây hợp tác quốc phòng Nga - Philippines có nhiều động thái mới và luôn được dư luận chú ý.

Đến nay, mặc dù quan hệ hợp tác quốc phòng Nga - Philippines vẫn đối mặt với rất nhiều hạn chế, tình hình thực tế thường không được như các tuyên bố, nhưng quan hệ quốc phòng Nga - Philippines đã xuất hiện những tiến triển tích cực.

Tàu chiến Nga cập cảng Manila. Ảnh: SunStar.
Tàu chiến Nga cập cảng Manila. Ảnh: SunStar.

Đáng chú ý, tháng 6/2017, trong thời gian Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Nga, hai bên đã ký kết một thỏa thuận quân sự mới. Tháng 9/2017, đoàn đại biểu quân sự Philippines đã quan sát một cuộc diễn tập quân sự của Nga.

Ngày 22/9, Đại sứ Philippines tại Nga Carlos D. Sorreta và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã tổ chức hội đàm ở Bộ Ngoại giao Nga, hai bên đã thảo luận về những tiến triển nêu trên.

Đại diện Nga tham gia hội đàm còn bao gồm quan chức đến từ Cơ quan hợp tác quân sự và kỹ thuật Liên bang Nga và Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport).

Quan hệ quốc phòng Nga - Philippines sẽ tiếp tục được tăng cường. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng ở Philippines và tiến hành thăm Philippines. Đây cũng là chuyến thăm đáp lễ của ông Sergei Shoigu đối với chuyến thăm Moscow vào tháng 12/2017 của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Hai bên mong muốn nhanh chóng ký kết thỏa thuận để tiếp tục xác định khuôn khổ pháp lý cho các thỏa thuận quốc phòng, đồng thời đạt được tiến triển thực chất trên phương diện chuyển nhượng công nghệ quốc phòng.

Việc chuyển nhượng vật tư quốc phòng lần này không chỉ đã trở thành một việc lớn của quan hệ Nga - Philippines, mà còn trở thành việc lớn trong chính sách ngoại giao "độc lập" của ông Rodrigo Duterte.

Tháng 1/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu chiến Nga. Ảnh: Sputnik News.
Tháng 1/2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu chiến Nga. Ảnh: Sputnik News.

Từ khi lên nắm quyền, ông Duterte luôn tìm cách phát triển quan hệ với các nước khác ngoài Mỹ, trong đó có quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Trong khi tiếp tục tiếp nhận các vũ khí trang bị từ Mỹ, Philippines đã 2 lần tiếp nhận viện trợ quân sự từ Trung Quốc trong năm qua để tiến hành cuộc chiến chống các phần tử vũ trang nổi dậy ở miền Nam nước này.

Chính sách ngoại giao mới của Philippines trong quan hệ với các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản được các chuyên gia cho là “độc lập, tự chủ”, nhưng cũng mang tính “thực dụng”, “đi dây”, “cân bằng”. Điều này phản ánh tương đối rõ trong các động thái ngoại giao của Philippines trong thời gian gần đây.