Nga tấn công khủng bố - Mỹ ra lệnh trừng phạt

Chính quyền Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với các tổ chức và cá nhân, liên quan đến nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”. Đặc biệt trong số này có  các phân nhóm Bắc Caucasus của IS và kẻ cầm đầu là Rustam Aselderove. Phóng viên Murad Gazdiev thuộc RT cho biết.
Chỉ huy khủng bố IS Bắc Kavkaz Rustam Aselderove.và đồng bọn
Chỉ huy khủng bố IS Bắc Kavkaz Rustam Aselderove.và đồng bọn

Mỹ tuyên bố cuộc chiến đấu chống “Nhà nước Hồi giáo” là nhiệm vụ ưu tiên số 1 trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Mỹ Barack Obama rõ ràng đã quyết định đưa những tên khủng bố Bắc Caucasus vào danh sách cần trừng phạt trong một hành động có thể nói là “đồng thuận” với Nga và cuộc đi săn bắt đầu.

"Chúng tôi không thể cho phép sự tồn tại của một giáo phái tận thế, là" nhà nước Hồi giáo. "Hoa Kỳ sẽ sử dụng lực lượng quân sự trong khuôn khổ của một liên minh rộng rãi để chống lại các nhóm "- cho biết người đứng đầu của Hoa Kỳ.

Các quan chức ở Washington đã không ngần ngại hành động.

“ không thể cho phép tồn tại một giáo phái tận thế như ‘Nhà nước Hồi giáo”. Mỹ sẽ sử dụng lực lượng vũ trang trong khuôn khổ một liên minh rộng rãi để tiến hành cuộc chiến với tổ chức này” – Tổng thống Mỹ tuyên bố, ngay lập tức, các quan chức mỹ thực hiện những biện pháp cứng rắn.

Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt chống lại các thành viên và tổ chức, liên quan đến ‘nhà nước Hồi giáo”, trong đó có các phân nhóm IS ở Bắc Caucasus.

Trong danh sách trừng phạt có những phiến quân khủng bố từ Dagestan và Chechnya, một số nhóm khủng bố từ nơi này đã thề trung thành với tổ chức "nhà nước Hồi giáo".

Danh sách bao gồm có Rustam Aselder – chỉ huy nhóm khủng bố ở Bắc Kavkaz. Ở Nga, tên này đã bị truy tố và săn lùng do đã thực hiện các tội ác khủng bố. Trong danh sách cũng có một kẻ khủng bố gốc Chechnya. Hầu như tất cả các nhóm nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đều đã tham gia vào cuộc chiến tranh Chechnya. Chúng đã đánh chiếm bệnh viện phụ sản, bắt cóc phụ nữ mang thai làm con tin, tấn công trường học ở Beslan, giết chết hàng trăm trẻ em, phá hủy các tòa nhà chung cư. Nga từ lâu đã  tiến hành cuộc chiến chống các nhóm khủng bố này, nhưng phương Tây thời gian dài từ chối gọi chúng là những kẻ khủng bố.

Đến lúc này, Phương Tây suy nghĩ lại và quyết định thay đổi quan điểm. Nhà nước Hồi giáo đã gõ cửa nhà họ và họ buộc phải thay đổi các khái niệm của mình. 

Theo QPAN