Nga sẽ tung bằng chứng 71 tên lửa liên quân Mỹ-Anh-Pháp bị bắn hạ tại Syria

VietTimes -- Bộ Ngoại giao Nga sẽ công bố tại Matxcơva những mảnh tên lửa có cánh của liên minh bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ, Lãnh đạo Ban điều hành thuộc Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang  Nga, Đại tá Sergei Rudskoy cho biết.
Tổ hợp tên lửa Pantsir Nga được cho là có hiệu quả chiến đấu lên tới 100% trong đợt chống trả cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp hôm 14/4 vừa qua
Tổ hợp tên lửa Pantsir Nga được cho là có hiệu quả chiến đấu lên tới 100% trong đợt chống trả cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp hôm 14/4 vừa qua

"Những mảnh tên lửa có cánh được phát hiện tại các vùng bị chặn đánh, có những vết thủng do đạn bắn từ hệ thống tên lửa phòng không. Ở các nút liên kết có nhãn hiệu và số sê-ri, ngày tháng, công ty sản xuất và các dữ liệu khác. Các chuyên gia sẽ có thể dễ dàng xác định được thuộc tính của những mảnh vỡ này. Một số mảnh vỡ các vị có thể thấy trong hiện vật được giới thiệu. Vào cuối buổi họp, các vị sẽ có cơ hội làm quen với chúng một cách chi tiết hơn", ông Rudskoy nói.

Theo thông báo trước đó, tất cả các điểm được bảo vệ bởi hệ thống phòng không đều đã giáng trả cuộc tấn công bằng tên lửa. Tổng cộng các đơn vị phòng không của Syria đã tiêu diệt được 71 tên lửa có cánh trên tổng số 103 tên lửa được phát hiện trên bầu trời Syria. Không những thế, Nga còn liệt kê chi tiết số tên lửa bị bắn hạ tại các mục tiêu nào và bằng các loại vũ khí gì.

Nga sẽ tung bằng chứng 71 tên lửa liên quân Mỹ-Anh-Pháp bị bắn hạ tại Syria ảnh 1
Phải chăng tên lửa Tomahawk của Mỹ đã mất thiêng trước vũ khí Nga

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ ngay lập tức tuyên bố đòn tấn công vào Syria đã "rất thành công" và liên quân đã đạt được các mục tiêu của mình. Tướng Mỹ Kenneth White tỏ vẻ giễu cợt về tuyên bố phòng không Syria bắn hạ 71/103 tên lửa liên quân phóng vào Syria. Ông còn khẳng định trong cuộc họp báo sau đó rằng không tên lửa nào bắn trượt mục tiêu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho biết, Mỹ-Anh-Pháp đã phóng tổng cộng 105 tên lửa trong đợt tấn công sáng 14/4. Mỹ cho biết thêm 40 tên lửa khác đã không được nã vào mục tiêu sau khi đòn tấn công hoàn tất. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có nguồn nào xác nhận chính xác thông tin hai bên đưa ra.

Nhưng nếu tuyên bố của Nga chính xác và đưa ra bằng cớ rõ ràng thì đó thật sự là thông tin gây sốc và khiến liên quân Mỹ-Anh-Pháp một phen bẽ mặt, cũng như làm "sứ giả chiến tranh" Tomahawk từng làm mưa làm gió trở lên mất thiêng.