Nga sẽ “nướng” quân Thổ nếu xâm lược Syria

VietTimes -- Ông Nikolai Kovalyov, nguyên giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) nói Nga sẽ không kích quân Thổ nếu lực lượng này tiến vào Syria. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố bất cứ sự xâm nhập nào của nước ngoài vào Syria đều “bất hợp pháp” và Nga sẽ đáp trả.
Biên đội chiến đấu cơ của Nga
Biên đội chiến đấu cơ của Nga

Nga đã cam kết bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ phát động môt cuộc tấn công trên bộ vào Syria, một động thái chắc chắn sẽ gây ra đại chiến, Bloomberg dẫn lời đặc phái viên Syria tại Moscow cho biết.

“Chúng tôi coi đây là nguy cơ rất nghiêm trọng vì đảng lãnh đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ là một đảng hiểu chiến. Nga sẽ đáp trả nếu đó là một cuộc xâm lược. Đó không chỉ là về người Kurd, họ sẽ bảo vệ chủ quyền của Syria”, ông Rodi Osman, lãnh đạo văn phòng đại diện người Kurd tuyên bố.

Theo Bloomberg, mâu thuẫn quyền lợi tại Syria đã tạo ra một giai đoạn nguy hiểm mới tại đất nước bị tàn phá sau 5 năm nội chiến, thậm chí ngay trong bối cảnh các cường quốc thế giới cố gắng thực thi một thỏa thuận đình chiến. Thổ Nhĩ Kỳ lo sợ người Kurd giành được một dải lãnh thổ dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, tạo lập một nhà nước tự trị và gây cảm hứng cho tham vọng trong cộng đồng người Kurd thiểu số ở Thổ.

Tuy nhiên, một cuộc can thiệp quân sự trên bộ có nguy cơ xung đột với Nga, nước đang hậu thuẫn lực lượng dân quân người Kurd và khiến Mỹ giận dữ vì xem lực lượng này là một đồng minh chủ yếu trong cuộc chiến chống IS.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn liên tục pháo kích lực lượng người Kurd Syria suốt tuần qua, còn thủ tướng Thổ Ahmet Davutoglu cáo buộc người Kurd đứng sau vụ đánh bom khủng bố giết chết 28 người tại Ankara hôm 17/2.

“Chúng tôi đang tiếp tục giải phóng lãnh thổ của mình và việc này sẽ tiến triển nhanh hơn nếu không bị Thổ Nhĩ Kỳ cản trở”, ông Osman cho biết. Các chiến đấu cơ Nga vẫn đang yểm trợ các cuộc phản công của người Kurd nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga cũng đã hứa ủng hộ mục tiêu nhà nước liên bang của người Kurd tại Syria, theo ông Osman.

Nga đã tuyên bố giúp đỡ người dân quân người Kurd tại Syria. Ông Nikolai Kovalyov, nguyên giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) nói không quân Nga sẽ không kích quân Thổ nếu lực lượng này tiến vào Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố bất cứ sự xâm nhập nào của nước ngoài vào Syria đều “bất hợp pháp” và Nga sẽ đáp trả tùy thuộc vào tình hình. Các cuộc không kích dữ dội của Nga ở miền bắc Syria đang thành công trong việc đánh bật các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng.

Lực lượng người Kurd tại Syria đang nỗ lực tạo lập một khu vực tự trị ở miền bắc Syria bằng cách thống nhất hai vùng lãnh thổ riêng rẽ cách nhau khoảng 100km do phiến quân IS kiểm soát, theo nhà phân tích quân sự độc lập Nga Anton Lavrov. “Đó là giấc mơ của người Kurd Syria và là cơn ác mộng tồi tệ nhất với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Lavrov nhận định.

Tại Ankara, Davutoglu tuyên bố vụ tấn công nhằm vào chiếc xe buýt quân sự do lực lượng dân quân người Kurd Syria (PYD) thực hiện phối hợp với phiến quân ly khai Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Đảng công nhân người Kurd (PKK). Sky News Arabia dẫn lời lãnh đạo PYD Salih Muslim tuyên bố lực lượng này không liên quan gì tới vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các vụ tấn công gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm 2 vụ đánh bom giết chết 102 người tại thủ đô hồi tháng 10/2015 đều được quy trách nhiệm cho IS, trong khi các vụ tấn công binh sĩ quân đội thường được PKK thực hiện trong quá khứ. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ coi PYD là chi nhánh của PKK tại Syria. Nhưng Mỹ bất đồng với Thổ về người Kurd tại Syria, coi đây là đồng minh đáng tin cậy trong cuộc chiến chống IS.

Chiến sự đang diễn ra ác liệt ở Aleppo, Syria
Chiến sự đang diễn ra ác liệt ở Aleppo, Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu tuyên bố rằng nước này “không dung thứ cho bất cứ đồng minh nào, kể cả Mỹ, có liên hệ với một tổ chức khủng bố tấn công vào trái tim Thổ Nhĩ Kỳ chúng ta”.

Các đợt tấn công nhằm vào người Kurd Syria của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ đẩy căng thẳng với Nga leo thang, trong bối cảnh Moscow đã thiết lập một liên minh với lực lượng này sau khi Thổ bắn hạ máy bay Nga vào tháng 11 năm ngoái tại khu vực biên giới Syria.

T.N