Nga sẽ điều thêm 10-12 tiêm kích đến Syria sau vụ bắn hạ Su-24

Bộ Tổng tham mưu Nga đã đưa ra quy định về việc mỗi một máy bay ném bom Su-24 khi đi làm nhiệm vụ đều phải nhận được sự hộ tống của các máy bay tiêm kích. Do đó, Nga sẽ cử thêm 10-12 máy bay tiêm kích đến Syria để thực hiện nhiệm vụ.
Nga sẽ điều thêm máy bay tiêm kích đến Syria hộ tống các máy bay ném bom.
Nga sẽ điều thêm máy bay tiêm kích đến Syria hộ tống các máy bay ném bom.

Theo thông tin do tờ “Kommersant - Thương Nhân” của Nga đăng tải, Nga đang xem xét khả năng cử thêm 10-12 máy bay tiêm kích đến căn cứ quân sự Hmeymim ở Syria để thực hiện nhiệm vụ yểm trợ cho từng máy bay cường kích Su-24 khi các máy bay này đi ném bom vào các vị trí IS ở Syria.

Trước đó, theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, từ ngày 30/9 Nga đã cử các máy bay cường kích Su-25, Su-24M, Su-34 và máy bay tiêm kích Su-35SM đến Syria để không kích vào các vị trí của IS ở nước này. Đến giữa tháng 11, Nga tiếp tục cử các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160, Tu-95MS và Tu-23M3 đến Syria.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các hoạt động không kích của máy bay ném bom Nga chỉ được phép thực hiện khi có sự yểm trợ của các máy bay tiêm kích.

Bộ Quốc phòng Nga cũng quyết định cử tuần dương hạm tên lửa “Moscow” đến căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia để “sẵn sàng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào tạo ra mối đe dọa tiềm tàng với lực lượng không quân Nga”.

Ngoài ra, Nga cũng đã quyết định triển khai các hệ thống phòng không tối tân S-400 đến Syria để củng cố tiềm lực tấn công của không quân Nga, cũng như bảo vệ các căn cứ quân sự của nước này ở Syria.

Theo nhận định của hãng tin CNN, việc Nga đưa S-400 đến Syria cũng đồng nghĩa với việc Không quân Nga đã kiểm soát toàn bộ bầu trời Syria và tất cả các máy bay chỉ có thể hoạt động trên không phận Syria khi được “sự đồng ý” của Nga.

“Khi S-400 được bố trí ở Syria, hệ thống này sẽ bao phủ toàn bộ Syria. Điều này cho phép Không quân Nga kiểm soát toàn bộ không phận Syria. Điều này cũng có nghĩa rằng bất cứ máy bay nào, cho dù bay từ Thổ Nhĩ Kỳ hay từ nước thành viên nào đó của NATO, sẽ chỉ có thể hoạt động trên không phận Syria nếu như được phía Nga bật đèn xanh”- phóng viên Mateo Chans của CNN nhận định.

Theo Infonet