Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF

VietTimes -- Kênh truyền hình "Volgograd 24" công bố một video, ghi lại một phóng sự tại nhà máy chế tạo hệ thống tên lửa Iskander, một cảnh gây sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia quân sự độc lập Nga là phiên bản hành trình của tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iskander - M.
Những xe phóng Iskander đang chuẩn bị xuất xưởng. Ảnh video Volgograd 24
Những xe phóng Iskander đang chuẩn bị xuất xưởng. Ảnh video Volgograd 24

Kỷ niệm ngày thành lập binh chủng pháo binh - tên lửa chiến trường, nhóm phóng viên kênh truyền hình Vesti cho chuyến viếng thăm và phỏng vấn tại nhà máy Titan-Barricades thuộc Volgograd, nơi lắp ráp và hoàn thiện các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander. Những cảnh cuối cùng của video ghi lại các tổ hợp đã hoàn thiện, được phủ bạt trên các toa hàng chuẩn bị chuyển giao cho quân đội.

Rất có thể, lữ đoàn tên lửa chiến thuật, có căn cứ gần Kursk được biên chế các tổ hợp tên lửa công nghệ mới. Đây là đơn vị duy nhất trong binh chủng pháo binh – tên lửa chiến dịch – chiến thuật Nga đang chờ đợi để tái vũ trang. Từ năm 2010 đến năm 2017, Iskanders được biên chế cho 11 lữ đoàn tên lửa chiến thuật. 9 lữ đoàn từng được trang bị OTRK "Tochka-U", hai lữ đoàn mới được thành lập.

Tài khoản chuyên gia quân sự độc lập bmpd thuộc trang livejournal.com quan tâm đến độ dài của các xe phóng. Theo ý kiến của chuyên gia này, tổ hợp Iskanders được kéo dài thân xe để phóng tên lửa hành trình 9M729 do Cục Thiết kế Novator phát triển. Đây là phiên bản tên lửa đất đối đất của tên lửa hành trình Iskander – M với tầm bắn lên đến 5 nghìn kilomet.

Theo những thông tin trên mạng xã hội Nga, 2 lữ đoàn mới thành lập được trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật (OTRK) 9К720 Iskander-M theo hợp đồng được ký kết tháng 08.2017 giữa Bộ Quốc phòng Nga với Tổng công ty Nghiên cứu khoa học và sản xuất KB Máy xây dựng".

Những tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật được thiết kế để trang bị cho lữ đoàn tên lửa số 448 thuộc quân đoàn binh chủng hợp thành số 20 Quân khu phía Tây đóng quân tại Kursk. Cho đến nay, lữ đoàn tên lửa mặt đất 448 là một trong số 12 lữ đoàn tên lửa trong lực lượng vũ trang của Nga, hiện đang được trang bị các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U (OTRK) lỗi thời.

11 lữ đoàn tên lửa khác được tái vũ trang từ năm 2010 đến năm 2017 các các tổ hợp tên lửa Iskander-M OTRK. Kế hoạch tái trang bị cho lữ đoàn tên lửa chiến dịch, chiến thuật 448 bằng  Iskander-M (OTRK) được phê chuẩn vào cuối năm 2017. Lữ đoàn sẽ hoàn thành việc tái trang bị vào năm 2019 và các tổ hợp tên lửa mới sẽ được biên chế cho một lữ đoàn tên lửa chiến dịch chiến thuật thuộc quân đoàn binh chủng hợp thành số 8 thuộc quân khu phía Nam.

Cách đây không lâu, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước không phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn mặt đất giữa Nga và Mỹ (INF).

"Quyết định của Mỹ về việc rút khỏi hiệp ước NÌ, tất nhiên, không thể và sẽ không thể không có câu trả lời từ nước Nga", Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức quân sự ngày 19.11.2018. Có vẻ với tên lửa hành trình Iskander – M, Nga đã có sẵn câu trả lời.

Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF ảnh 1
Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF ảnh 2
Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF ảnh 3
Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF ảnh 4
Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF ảnh 5
Nga sẵn có câu trả lời cho việc Mỹ rút khỏi hiệp ước tên lửa tầm trung – tầm gần INF ảnh 6
 Những xe phóng Iskander đang chuẩn bị xuất xưởng. Ảnh video Volgograd 24
Nhà máy lắp ráp hệ thống tên lửa Iskander ở Volgagrda. Phiên bản tên lửa hành trình Iskander - M. Video Volgagrad 24