Nga rút quân khỏi Syria: Mưu tính của ông Putin

VietTimes -- Trong bất kỳ trường hợp nào, quyết định tuyên bố rút quân không có nghĩa là 100% lực lượng Nga rời khỏi Syria. Nga sẽ vẫn duy trì căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim ở Syria, một số lực lượng vẫn làm việc trong căn cứ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một chuyến thăm bất ngờ căn cứ không quân Nga Khmeimim - ảnh minh họa video

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một chuyến thăm bất ngờ căn cứ không quân Nga Khmeimim - ảnh minh họa video

Ngày 11.12.2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một chuyến thăm bất ngờ căn cứ không quân Nga Khmeimim thuộc địa phận tỉnh Latakia, Syria. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Nga kể từ khi căn cứ quân sự được thành lập.

Trong chuyến thăm bất ngờ này, tổng thống Nga V.Putin tuyên bố chiến dịch chống lực lượng khủng bố IS đã hoàn thành thắng lợi, bắt đầu tiến trình rút quân đội Nga ra khỏi Syria

Nói chuyện với các quân nhân Nga, đang công tác tại căn cứ, ông cho biết: "Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang bắt đầu kế hoạch rút lực lượng quân nhân, đang công tác về địa bàn đóng quân thường trú".

Tổng thống Putin nhận định rằng, trong hai năm chiến đấu trên chiến trường Syria, các lực lượng vũ trang Nga và Syria đã "đánh bại tổ chức khủng bố quốc tế thiện chiến và nguy hiểm nhất".

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, nếu lực lượng khủng bố lại tái quay trở lại và chiếm ưu thế, không quân Nga sẽ tiến hành những cuộc tấn công đường không mà các lực lượng khủng bố chưa bao giờ tưởng tượng được.

Theo ông Putin, với sự giúp đỡ của Nga, Syria đã được duy trì được vị thế của một quốc gia độc lập và có chủ quyền, tạo dựng được điều kiện thuận lợi cho giải quyết các vấn đề trong nước bằng các giải pháp chính trị dưới sự bảo trợ của LHQ.

Các phương tiện truyền thông Nga nhận định rằng, quân đội Nga đang lên kế hoạch hoàn thành chiến dịch quân sự tại Syria trước khi kết thúc năm 2017.

Trong bất kỳ trường hợp nào, quyết định tuyên bố rút quân không có nghĩa là 100% lực lượng Nga rời khỏi Syria. Nga sẽ vẫn duy trì căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim ở Syria, một số lực lượng vẫn làm việc trong căn cứ này. Nhưng cũng từ tuyên bố này, lực lượng vũ trang Syria sẽ đảm nhiệm sứ mệnh then chốt bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình.

Tống thống Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới Syria trước chuyến công tác, gặp và làm việc với tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tại Cairo và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara.

Chuyến công tác của ông Putin nhằm thảo luận về các mối quan hệ song phương bao gồm những dự án năng lượng chung, tình hình an ninh ở Trung Đông, đặc biệt là xung đột Syria cùng quyết định gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ thăm căn cứ không quân Khmeimim, gặp tổng thống Syria Bashar al-Assad - video Ruptly
QA