Nga rút hoàn toàn khỏi khu vực Kiev, Ukraine được huấn luyện máy bay không người lái ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lầu Năm Góc tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về đánh giá của Mỹ đối với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.
Một binh sĩ Ukraine tại Borodyanka, Ukraine ngày 6/4 (Ảnh: AP)
Một binh sĩ Ukraine tại Borodyanka, Ukraine ngày 6/4 (Ảnh: AP)

Dưới đây là những điểm nổi bật về những gì một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên hôm 6/4 - ngày thứ 42 của trận chiến:

Tất cả quân đội Nga đã rút khỏi khu vực xung quanh Kiev và Chernihiv

Hàng chục nghìn binh sĩ Nga trong trận đánh Kyiv và Chernihiv đã rút về phía bắc qua biên giới Belarus và Nga để củng cố trước khi có khả năng tái triển khai sang miền đông Ukraine. Quan chức này cho biết: “Chúng tôi đang đánh giá rằng họ đã hoàn toàn rút khỏi Kiev và khỏi Chernihiv”.

Tuy nhiên, ngay cả khi các lực lượng của Nga đã rút khỏi, lãnh thổ này vẫn còn nguy hiểm. "Có một số dấu hiệu cho thấy quân đội Nga để lại bom mìn và những thứ tương tự, vì vậy người Ukraine đang cẩn thận ở một số khu vực phía bắc Kiev khi họ bắt đầu giải phóng mặt bằng để trở lại cuộc sống bình thường", quan chức này cho biết.

Hôm thứ Hai (4/4), Lầu Năm Góc ước tính khoảng một phần ba lực lượng Nga được chỉ định ban đầu để chiếm thủ đô vẫn chưa rút khỏi. Trước khi rút quân, có khoảng 20 tiểu đoàn chiến thuật (BTG) của Nga gồm 800-1000 quân mỗi nhóm ở các khu vực phía bắc và tây bắc của Kiev, và 20 BTG khác gần Chernihiv.

Theo quan chức này, mặc dù Mỹ vẫn chưa thấy những binh sĩ này được tái triển khai ở những nơi khác ở Ukraine, nhưng điều đó sẽ sớm xảy ra. "Đánh giá của chúng tôi là họ sẽ không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc tái trang bị và tiếp tế vì họ đã thể hiện rất công khai rằng sẽ ưu tiên các nỗ lực của mình ở khu vực Donbass". Quan chức này cho biết, thời gian sẽ phụ thuộc vào mức độ cần thiết để đưa lực lượng Nga trở lại trạng thái chiến đấu: "Một số đơn vị trong số này đã cạn kiệt hơn nhiều so với những đơn vị khác, và có thể người Nga sẽ kết hợp các đơn vị để tạo ra các BTG mới".

Trong số khoảng 130 BTG mà Nga dành cho cuộc chiến, khoảng 80 tiểu đoàn vẫn đang ở bên trong Ukraine và hơn 30 tiểu đoàn đã được triển khai đến vùng Donbass.

Mỹ gửi lô hàng tên lửa chống tăng 'khẩn cấp' để tham chiến ở Donbass

Các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn ở phía đông khi Nga chuẩn bị tới 40 BTG và thêm 30 tiểu đoàn nữa đã có mặt tại Donbass. "Họ không chờ đợi", quan chức này nói. "Họ đã thích nghi với hoạt động gia tăng của Nga ở khu vực Donbass và làm những gì tốt nhất có thể."

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết chính quyền Tổng thống Biden hôm 5/4 đã thông qua một gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 100 triệu USD để "đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của Ukraine về các hệ thống chống tăng Javelin". Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết động thái này đặc biệt nhằm giúp đỡ ở Donbass. "Một trong những lý do chúng tôi mô tả gói hỗ trợ 100 triệu đô la này vào đêm qua là nhu cầu cấp thiết vì nó đảm bảo người Ukraine sẵn sàng cho hoạt động gia tăng quân sự của Nga ở Donbass”, quan chức này cho biết.

Người Ukraine được đào tạo về máy bay không người lái ở Mỹ

Một số ít người Ukraine hiện đang học quân sự chuyên nghiệp ở Mỹ đã được tham gia huấn luyện vài ngày về máy bay không người lái Switchblade mà Mỹ đang gửi ra nước ngoài như một phần của viện trợ quân sự. "Mặc dù nó không phải là một hệ thống quá khó để vận hành, nhưng chúng tôi đã tận dụng việc họ ở trong nước để đào tạo một số khóa đào tạo sơ đẳng về drone", quan chức này cho biết. "Và có thể có một số khóa đào tạo bổ sung khác khi họ ở đây."

Quan chức này cho biết có ít hơn 12 người Ukraine đã được tham gia khóa huấn luyện tại Mỹ.

Lầu Năm Góc đổ lỗi cho Nga về vụ nổ axit nitric

Quan chức này cho biết Lầu Năm Góc đang "giám sát" một vụ nổ axit nitric ở vùng Luhansk mà Nga đổ lỗi cho Ukraine.

"Nga tuyên bố rằng đây là một cuộc tấn công của Ukraine, nhưng chúng tôi không tin đó là sự thật", quan chức này nói. "Chúng tôi tin rằng người Nga phải chịu trách nhiệm. Nhưng chính xác thì họ đã sử dụng cái gì khi làm việc đó, tại sao họ làm vậy và thiệt hại là gì hiện vẫn chưa được làm rõ”, quan chức này nói.

Những hành động tàn bạo 'được tính trước' của người Nga ở Bucha

"Khi bạn nhìn thấy các cá nhân bị trói tay sau lưng và bằng chứng bị bắn vào đầu, điều đó có vẻ như đã được chuẩn bị trước", quan chức này cho biết, đồng thời kêu gọi điều tra tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Các cuộc tấn công tầm xa dịch chuyển về phía đông

Nga hiện đã phóng hơn 1.450 tên lửa chống lại Ukraine. Lầu Năm Góc đang chứng kiến ​​nhiều cuộc không kích nhắm vào phía đông hơn là Kyiv khi Nga chuyển trọng tâm tổng thể sang khu vực Donbass.

Theo ABC News