Nga phóng tên lửa Bastion tiêu diệt phiến quân Syria (video)

VietTimes -- Ngày 15.11.2016, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã sử dụng một loại vũ khí mới tấn công các lực lượng khủng bố ở Syria. Công báo liên quan đến việc lần đầu tiên tên lửa siêu âm tầm trung chống tàu P-800 Onyx của tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion được sử dụng để tấn công mục tiêu mặt đất.
Tổ hợp tên lửa Bastion Syria tham chiến chống khủng bố
Tổ hợp tên lửa Bastion Syria tham chiến chống khủng bố

Tên lửa siêu âm chống tàu P-800 "Onyx" thuộc tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion do tập đoàn Nghiên cứu và chế tạo Strela thuộc thành phố Tula sản xuất. Tổ hợp tên lửa Bastion không chỉ được trang bị cho lực lượng bảo vệ bờ biển Nga, mà còn nằm trong biên chế trang bị của Syria và Việt Nam. Ở độ cao cực đại, tên lửa đạt tốc độ đến 2,6 M.

Theo nguyên tắc thiết kế, tên lửa được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích tấn công các mục tiêu trên biển – các chiến hạm nổi. Tên lửa sử dụng hai hệ thống dẫn đường song song là dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh Glonass, giai đoạn cuối tên lửa tự tìm mục tiêu dựa trên cơ sở dữ liệu mục tiêu được nạp trong máy tính đầu đạn.

Trong trường hợp sử dụng tên lửa P-800 tấn công mục tiêu mặt đất, có thể các cố vấn quân sự Nga đã thay đổi cơ sở dữ liệu mục tiêu trên biển bằng mục tiêu mặt đất và sử dụng máy bay không người lái chỉ thị, dẫn đường cho đầu đạn đánh chính xác các mục tiêu đã định.

Chiến trường Syria thực tế đã trở thành thao trường diễn tập cho các lực lượng vũ trang Nga thử nghiệm các loại vũ khí công nghệ cao, từ tên lửa hành trình phóng từ mặt biển, dưới biển, trên không đến các loại bom thông thường và bom thông minh. Trường hợp này là tổ hợp tên lửa Bastion. Đây là tình huống thử nghiệm do chỉ có một tên lửa được phóng đi và đánh chính xác vào một kho vũ khí của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng P-800 (Onyx) tấn công mặt đất không hướng tới việc thay đổi mục đích sử dụng tổ hợp Bastion, đây chỉ là trường hợp trình diễn kỹ thuật của tổ hợp này trong thực tế chiến đấu nhằm kiểm tra khả năng tác chiến của Bastion – Syria và cũng là tín hiệu cảnh báo sớm các lực lượng thù địch nước ngoài trên vùng nước Syria.

Video của Bộ quốc phòng Nga, công bố lần sử dụng tiếp theo tên lửa Kalibr và tên lửa hành trình siêu âm chống tàu P-800 Onyx tổ hợp Bastion tấn công mục tiêu mặt đất.

NT