Nga phô diễn sức mạnh chưa từng thấy từ thời Chiến tranh Lạnh

“Nga đã củng cố lực lượng vũ trang và khẳng định vị thế của mình trên vũ đài thế giới với sức mạnh chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh, điều đó càng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ với phương Tây", New York Times ngày 24/12 nhận xét.

Tàu ngầm Kilo Nga lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình đánh IS. Nga là quốc gia thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Anh có được khả năng này

Tàu ngầm Kilo Nga lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình đánh IS. Nga là quốc gia thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Anh có được khả năng này

Tiềm năng quân sự của Nga những năm gần đây đã gia tăng đáng kể, nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang và nâng cấp trang bị quân sự. Nga đang tái vũ trang cho kỷ nguyên mới nhằm giành lại ảnh hưởng của mình, The New York Times nhận định.

“Nga đã củng cố lực lượng vũ trang và khẳng định vị thế của mình trên vũ đài thế giới với sức mạnh chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh, điều đó càng làm trầm trọng thêm căng thẳng trong quan hệ với phương Tây", New York Times nhận xét.

Bộ Quốc phòng Nga đã nêu tổng kết năm 2015: Các mối đe dọa tăng cao,  quân đội mạnh hơn, như Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu  nói, quân đội Nga được trang bị vũ khí hiện đại đến 47%. Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ không để bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang nhưng cần sửa chữa sơ suất và bù đắp thiệt hại.

Tờ báo Mỹ khẳng định: "Để khôi phục ảnh hưởng của mình, Moscow đang tiếp tục sử dụng các căn cứ hiện có và xây dựng thêm căn cứ mới ở Bắc Cực, nơi mà do băng tan chảy sẽ mở rộng lối khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên mới, cũng như khai thông thêm tuyến đường hàng hải”.

New York Time cho rằng, tại nhiều khu vực, Nga thể hiện sức mạnh quân sự, uy hiếp các đối thủ và gieo rắc sự bất ổn để duy trì ảnh hưởng. Tờ báo này nhắc lại cuộc chiến ngắn ngủi giữa Nga và Georgia năm 2008, cuộc khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Sức mạnh và ảnh hưởng của Nga ngày càng mở rộngSức mạnh và ảnh hưởng của Nga ngày càng mở rộng

Vai trò của Nga trong cuộc nội chiến Syria leo thang vào tháng 9/2015 với việc bất ngờ phát động chiến dịch không kích nhằm hậu thuẫn chính quyền tổng thống Bashar al-Assad. “Putin đang cố khiêu khích Mỹ và NATO vào hành động quân sự và làm ra vẻ họ gây ra đe dọa với nước Nga để tăng cường danh tiếng của mình”, giáo sư Kimberly Marten tại Đại học Columbia cáo buộc.

Theo New York Times, trong những năm gần đây Liên bang Nga đã tăng chi tiêu quân sự, bù đắp những chỗ trước đây bị thiếu kinh phí, cũng như thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận huy động hàng nghìn chiến sĩ và sĩ quan. Những cuộc thao diễn như vậy, theo đánh giá của báo Mỹ, “có tác dụng đào tạo binh sĩ đồng thời là động thái phô trương sức mạnh với thế giới”.

Chương trình mua sắm vũ khí giai đoạn 2011-2020 của quân đội NgaChương trình mua sắm vũ khí giai đoạn 2011-2020 của quân đội Nga

New York Times cũng lưu ý rằng Nga nỗ lực đáng kể để hiện đại hóa lực lượng của mình. "Nước này mua, đổi mới và hoàn  thiện trang thiết bị quân sự, dự định nâng cấp tới 70% vũ khí trong năm 2020", bài báo nhắc. "Nga đang giành lại khoảng thời gian bị bỏ lỡ, rút ngắn khoảng cách công nghệ với phương Tây", tờ báo dẫn quan điểm của chuyên gia Trung tâm thông tin-phân tích  IHS Jane’s Nick de Larrinagi.

Theo QPAN