Nga phá hủy kho vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Nga đã dùng tên lửa chính xác cao tập kích kho hậu cần chứa các loại vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine tại một sân bay quân sự ở Odessa.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: TASS).
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: TASS).

"Chiều nay (23/4), Không quân Nga đã dùng các tên lửa chính xác cao để không kích phá hủy kho hậu cần tại một sân bay quân sự của Ukraine gần Odessa, nơi cất giữ một lượng lớn vũ khí mà Mỹ và các nước châu Âu cấp cho Ukraine", hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Ông cho biết thêm, lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga hôm qua cũng tấn công 102 mục tiêu quân sự ở Ukraine, trong đó có 6 trung tâm chỉ huy, 10 tổ hợp pháo, 84 khu vực tập trung binh sĩ và trang thiết bị quân sự.

Trong khi đó, lực lượng không quân của Nga cũng không kích 79 mục tiêu, gồm 52 khu vực tập trung binh sĩ, khí tài, 16 nhà kho chứa vũ khí, đạn dược, nhiên liệu, 6 trung tâm chỉ huy và một số mục tiêu khác.

Theo ông Konashenkov, kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine cuối tháng 2 đến nay, quân đội Nga đã phá hủy 141 máy bay, 110 trực thăng, 541 thiết bị không người lái, 264 hệ thống tên lửa, gần 2.500 xe tăng và các xe bọc thép khác, gần 300 hệ thống phóng rocket cùng nhiều vũ khí, khí tài khác của Ukraine.

Gần đây, Nga liên tục thông báo phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev trong bối cảnh phương Tây tăng cường đưa khí tài hạng nặng hỗ trợ Ukraine đối phó giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga. Moscow nhiều lần cảnh báo, việc Mỹ và đồng minh cấp vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm và bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine cũng trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga.

Cuối tuần trước, Moscow thông báo, máy bay chiến đấu của họ đã khai hỏa tên lửa hành trình chính xác nhằm vào Trung tâm Hỗ trợ Hậu cần Liên hợp số 124 của Bộ tư lệnh Hậu cần quân đội Ukraine ở tỉnh Lviv gần biên giới Ba Lan. "Địa điểm này và lượng lớn vũ khí được Mỹ và châu Âu viện trợ cho Ukraine trong 6 ngày qua đã bị phá hủy hoàn toàn", ông Konashenkov khi đó cho biết.

Tuần trước, các đơn vị phòng không của Nga cũng bắn rơi một máy bay vận tải bị cho là chở theo vũ khí phương Tây gần Odessa, miền Nam Ukraine.

Bất chấp những cảnh báo, các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine trước một trận chiến được đánh giá là khốc liệt hơn ở miền Đông Ukraine. Ở giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, Nga đặt ra mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông cũng như khu vực miền Nam Ukraine, lập cầu đường bộ đến Crimea và ngăn khả năng của Ukraine tiếp cận các vùng biển. Từ cuối tháng 3, Nga đã rút dần lực lượng khỏi các khu vực gần thủ đô Kiev, tập trung cho mặt trận miền Đông.

Theo Dantri.com.vn