Nga phá hàng loạt mưu đồ tình báo của Mỹ, Trung Quốc, Ukraine

Các cơ quan đặc nhiệm Nga đã thực hiện thành công một trong những phương hướng hoạt động quan trọng nhất - đấu tranh phòng, chống các "đồng nghiệp" nước ngoài trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới gần đây, vào ngày 31/3/2016, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ Trung tá Yuri Ivanchenko, một nhân viên của Cục phản gián Trung ương Ukraina (SBU). Người đàn ông này đến Nga với lý do thăm thân và muốn thu hút sự chú ý của FSB bằng khả năng khai thác thông tin nhạy cảm để sau đó cài vào cơ cấu an ninh Nga. Theo  thông tin từ cuộc điều tra của FSB, với sự hỗ trợ của "điệp viên hai mang", Cơ quan an ninh Ukraine và CIA có ý định lập bẫy bắt nhân viên FSB ở Kiev. Công dân Ukraine chưa kịp có hành động phạm pháp gây tổn thất cho an ninh Nga nên chỉ bị trục xuất về nước và không được phép đến Nga.

Ngày 19/5/2015 đã có tin rằng, ở Crimea đã lột mặt gián điệp SBU. Theo kênh truyền hình LifeNews, cư dân thành phố Dnepropetrovsk  của Ukraina Anton Lokot, 24 tuổi, đã đến Crưm để thu thập thông tin tình báo về nơi bố trí các đơn vị tên lửa ven biển của Hạm đội Biển Đen. Anh ta được giao nhiệm vụ tuyển mộ những người dân địa phương không ủng hộ việc bán đảo sáp nhập vào thành phần Nga. Người hùng "James Bond" Ukraine đã bị trục xuất khỏi lãnh thổ Liên bang Nga.

Đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14/5/2013, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một sĩ quan của Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA Ryan Fogle hoạt động dưới vỏ bọc là Bí thư thứ 3 của phòng chính trị Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva. Các nhân viên phản gián FSB đã phát hiện các phương tiện kỹ thuật đặc biệt kèm hướng dẫn sử dụng dành cho các công dân Nga bị tuyển mộ. Ngoài ra, nhân viên FSB cũng phát hiện số tiền lớn và các phương tiện ngụy trang khi khám xét Ryan Fogle. Điệp viên CIA đã được đưa đến trụ sở FSB và sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết đã được bàn giao cho đại diện chính thức của Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva.

Ngày 5/10/2011, FSB đã cho biết về việc bắt giữ công dân Trung Quốc Tun Shenyun dưới vỏ bọc phiên dịch viên cho các đoàn quan chức Trung Quốc tìm cách thu thập thông tin bí mật hướng dẫn kỹ thuật và sửa chữa cho hệ thống tên lửa phòng không S-300 thông qua các công dân Nga.

Ngày 12/5/2011, tại Matxcơva, Tùy viên quân sự Israel, đại tá Vadim Leiderm đã bị bắt giữ vì bị nghi dính líu đến hoạt động gián điệp. Đại tá Israel đã cố gắng thu nhập thông tin bí mật từ các công dân Nga về sự hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga với một số quốc gia Ả Rập và các nước CIS. Nga đưa Leiderman vào diện "nhân vật không được hoan nghênh" và đại tá Israel đã phải rời khỏi nước Nga vào ngày 14/5.

Theo Sputnik