Thư ký Hội đồng An ninh Nga sắp thăm Việt Nam

Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev, trong hai ngày 14-15/3 sẽ thăm Singapore và Việt Nam, theo thông cáo từ cơ quan báo chí của Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
Ông Nikolai Patrushev
Ông Nikolai Patrushev

"Chuyến thăm làm việc của ông Nikolai Patrushev tới Singapore và Việt Nam sẽ được tiến hành  ào ngày 14 và ngày 15/3, để thảo luận về an ninh khu vực và quốc tế", thông cáo cho biết.

Trong khi đó, tập đoàn khai thác dầu mỏ của Nga Rosneft dự định ngay trong tuần này khởi động dự án mới, khoan giếng trên biển cách khu vực bờ biển của Việt Nam 370 km tại lô 06.1, theo Financial Times.

Theo dữ liệu của FT, Rosneft sẽ là nhà điều hành duy nhất với giếng mới ngoài khơi ở Việt Nam, chu trình khoan là dự án quốc tế hoàn chỉnh đầu tiên đối với tập đoàn.

Các chuyên gia phân tích của FT cho rằng quyết định như vậy của nhà sản xuất dầu mỏ Nga gắn với việc tìm kiếm những mỏ tài nguyên mới trong bối cảnh giảm bớt mức khai thác ở miền Tây Siberia.

Đại diện của Rosneft lưu ý rằng ngoài việc thực thi các dự án tại Việt Nam, nơi mà tập đoàn Nga này nhận được khoản có tài sản từ  năm 2013, còn đang xem xét hàng loạt khả năng để bảo tồn mức sản xuất. Đặc biệt, điều đó liên quan đến công tác thăm dò những khu mỏ mới trên lãnh thổ Liên bang Nga, kể cả ở Bắc Cực, cũng như phát triển tiềm năng của đất nước trong lĩnh vực sản xuất dầu đá phiến sét.

Theo Sputnik