Nga nguy cơ đụng Mỹ tại nhiều điểm nóng năm 2017

VietTimes -- Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump nhậm chức trong bối cảnh đối ngoại hoàn toàn không giản đơn và ông Trump sẽ phải huy động mọi nỗ lực để loại bỏ mối đe dọa leo thang đối đầu giữa các cường quốc thế giới.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

Tạp chí Mỹ National Interest liệt kê hàng loạt những điểm nóng nguy hiểm có thể sẽ dẫn đến xung đột vũ trang mới trong năm 2017. Trước hết, vẫn hiện hữu nguy cơ cao của cuộc đụng độ trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó không chỉ do Triều Tiên tiếp tục củng cố khả năng hạt nhân và tên lửa của mình mà còn gắn với cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc.

Một điểm nóng nữa là cuộc nội chiến bao trùm Syria, nơi mà theo National Interest, không loại trừ khả năng đụng độ giữa các lực lượng quân sự Nga và Mỹ, bùng nổ do sai sót trong những đòn không kích.

Ngoài Syria, còn thêm một "ổ mầm bệnh xung đột" tại khu vực này là biên giới Pakistan-Ấn Độ. Trong cuộc điện đàm với thủ tướng Pakistan, Trump đề xuất nhận vai trò trung gian hòa giải tháo gỡ tranh chấp Kashmir, nhưng lại có thể chỉ làm tình hình trầm trọng thêm, National Interest cảnh báo.

Tình hình ở các nước vùng Baltic cũng bộc lộ sự nguy hiểm leo thang đối đầu giữa Matxcơva và Washington. Từ thực tế Donald Trump đặt câu hỏi về sự cần thiết bảo vệ những thành viên châu Âu của NATO không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với tổ chức này, có thể là nguyên cớ đe dọa đẩy tăng xung đột giữa Mỹ và Nga.

Và cuối cùng, theo National Interest, cuộc chiến quy mô giữa các cường quốc thế giới có thể bùng lên trong không gian mạng. Vụ scandal gắn với "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ cho thấy rằng đà leo thang căng thẳng giữa hai nước là hoàn toàn hiện thực.