Nga-NATO lại đối đầu nảy lửa

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (28/5) đã nổi giận phản pháo cáo buộc gần đây của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc Moscow tiến hành các cuộc tập trận bất ngờ làm vỏ bọc để triển khai quân và vũ khí đến Ukraine.
Tổng thư ký NATO Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Stoltenberg

"Không thể không lo ngại về những phát biểu của Tổng thư ký NATO Stoltenberg trong đó cho rằng các lực lượng của Không quân và Phòng không Nga tham gia tập trận ở khu vực Astrakhan chỉ là một cách để Moscow che giấu, làm vỏ bọc cho việc tái triển khai lực lượng đến miền đông Ukraine”, Tướng Igor Konashenkov – người đứng đầu cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, đã cho biết như vậy.
 
"Cách đây một năm, những phát biểu tương tự từng được đưa ra bởi bà Jane Psaki. Khi đó, những phát biểu như vậy đã gây bật cười cho bất kỳ ai có ít nhất một chút kiến thức cơ bản về địa lý”, ông Konashenkov cho hay.
 
"Tuy nhiên, khi phát biểu gây cười này tiếp tục được nhắc lại bằng một cách thể hiện cứng rắn, lạnh lùng của một chính khách ở tầm cao như vậy (Tổng thư ký NATO) thì điều này không còn là một trò hề nữa mà có thể là một trò chơi xấu", Tướng Konashenkov nói. "Tôi không loại trừ khả năng màn đồng ca gần đây tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Antalya đã gây ấn tượng quá mạnh với ông Jens Stoltenberg và ông ấy vẫn quá phấn khích nên không thể hạ xuống được".
 
"Tuy nhiên, chúng tôi buộc phải thông báo với các đối tác ở thủ đô Washington và Brussels một lần nữa rằng, trường bắn Ashuluk và Kapustin Yar – nơi đang diễn ra các cuộc tập trận, ở cách khu vực miền đông Ukraine đến gần 800km và khu vực trường bắn Pemboi thì nằm ở tận phía bắc của Nga, cách vùng Donetsk của Ukraine đến gần 3.000km", ông Stoltenberg cho hay.
 
Vì mục đích giải thích cho các cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng đã phải tổ chức  một cuộc họp báo cho các tuỳ viên quân sự nước ngoài hôm 26/5 để thông báo địa điểm cuộc tập trận và nội dung cuộc tập trận. Thông tin đã được minh hoạ rất rõ bằng biểu đồ.
 
"Dường như đã đến lúc phải làm điều gì đó với vấn đề giấy tờ mật ở trụ sở của NATO hoặc các tuỳ viên quân sự ở Nga phải được yêu cầu viết báo cáo bằng chữ viết tay riêng biệt. Nếu không thì ban thư ký NATO cần phải tìm giáo viên dạy địa lý cho nhân viên”, Tướng Nga gay gắt nói.
 
Ngoài việc cáo buộc các cuộc tập trận của Nga là vỏ bọc để nước này triển khai quân đến miền đông Ukraine, Tổng thư ký NATO Stoltenberg còn chỉ trích những cuộc tập trận của Nga vi phạm các thoả thuận quốc tế về việc yêu cầu các chính phủ chia sẻ trước thông tin về những cuộc diễn tập quân sự dự kiến và mời quan sát viên.
 
Trước đó, hôm 27/5, Tổng thư ký NATO cũng đã chĩa mũi dùi chỉ trích nhằm vào Nga, nói rằng “những phát biểu khiêu khích và việc tăng cường chuyến bay của những chiếc máy bay ném bom hạt nhân là hành động nguy hiểm và gây lo ngại”.
 
Việc Nga có kế hoạch triển khai các tên lửa hạt nhân ở Kaliningrad – gần biên giới với Ba Lan, và lời đe doạ của Nga trong việc triển khai lực lượng hạt nhân đến bán đảo Crimea “sẽ làm thay đổi căn bản cán cân an ninh ở Châu Âu”, ông Stoltenberg đã cảnh báo như vậy trong bài phát biểu trong chuyến thăm đến thủ đô Washington.
 
Bằng một  ngôn ngữ thẳng thừng hơn, người đứng đầu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã chỉ trích không tiếc lời các hành vi của Nga trong suốt năm qua – trong đó có cái mà ông này gọi là sự “can thiệp vũ trang của Nga vào Ukraine”. Ông Stoltenberg đã thể rằng, liên minh  NATO sẽ tăng cường gấp đôi lời cam kết “phòng thủ tập thể”.
 
Mối quan hệ giữa Nga với NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất từ trước đến nay kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO còn tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự và đang đối phó với Nga bằng cách tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của Châu Âu với một đội quân mũi nhọn gồm 5.000 binh lính với các trung tâm chỉ huy được lập lên ở các nước Baltic, Bulgari, Ba Lan và Rumani.
 
Những động thái trên của Mỹ và NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow cũng đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với kế hoạch thúc đẩy sự hiện diện quân sự của NATO ở Châu Âu. Nga bắt đầu thực hiện kế hoạch triển khai vũ khí tối tân ở nhiều khu vực sát biên giới với các nước thành viên NATO. Cùng với đó, Nga liên tục tổ chức các cuộc tập trận rầm rộ, quy mô lớn nhằm răn đe, cảnh báo các nước NATO cũng như tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga. Ngoài ra, việc Moscow tăng cường các chuyến bay quân sự trên bầu trời Châu Âu được cho là một hành động đáp trả.

Theo: VnMedia