Nga-Mỹ thống nhất về quy tắc an toàn hàng không ở Syria

Quân đội Nga và Mỹ đã thống nhất được một bản ghi nhớ về các nguyên tắc an toàn hàng không tại không phận Syria sau cuộc nói chuyện của quan chức 2 nước vào ngày 14-10 vừa qua.

Máy bay Su-34 của Nga thả bom vào quân khủng bố ở Syria

Máy bay Su-34 của Nga thả bom vào quân khủng bố ở Syria

Việc Nga tham chiến tại Syria đã gây ra nhiều quan ngại về tai nạn hàng không có thể xảy ra giữa máy bay Nga và Mỹ. Lầu Năm Góc khẳng định, họ sẽ không thay đổi hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria hay hợp tác với Mốcw, do Nga đang hỗ trợ cho quân đội của Tổng thống Bashar Assad.

Hiện Nga – Mỹ chỉ dừng lại ở vấn đề hợp tác an toàn bay và vừa có cuộc thảo luận thứ 3 về việc này vào hôm 14-10. Sau cuộc nói chuyện, một quan chức của Lầu Năm Góc cho biết, 2 bên đã đạt được những tiến bộ và các nguyên tắc an toàn bay có thể được áp dụng trong tương lai gần.

Đề xuất đầu tiên của Mỹ được đưa ra vào hôm 1-10 trong đó có nội dung duy trì khoảng cách an toàn giữa các máy bay Nga và Mỹ, cùng sử dụng radio để giao tiếp giữa các phi công.

Tuy nhiên, vào những ngày sau đó, Washington cáo buộc Nga đã liên tiếp có các hành động nguy hiểm với các máy bay không người lái Mỹ, cụ thể như vào hôm 13-10, một chiến đấu cơ Su-30CM hoạt động chỉ cách khoảng 2-3km so với máy bay Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đã giải thích cho hành động này là phi công Nga muốn xác định rõ vật thể bay đó là gì, trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ash Carter, đã chỉ trích động thái này là “thiếu chuyên nghiệp”.

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.