Nga-Mỹ nguy cơ không chiến trên bầu trời Syria

Trước thực tế lực lượng Hezbollah được không quân Nga yểm trợ tiến chiếm Raqqa, do đó Lầu Năm Góc điều các tiêm kích F-15 chuyên không chiến tới để bảo đảm rằng trong trường hợp có nhầm lẫn nghiêm trọng, Mỹ có thể bắn hạ bất cứ thứ gì trên bầu trời trước khi 50 cố vấn đặc nhiệm Mỹ ăn bom.
Phi đội Su-30SM của Nga đang tác chiến tại Syria
Phi đội Su-30SM của Nga đang tác chiến tại Syria

Khi chính quyền Mỹ thông báo điều 50 cố vấn tới giúp hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria, một số báo chí Mỹ đã thống kê trước đó ông Obma đã ít nhất 16 lần tuyên bố không triển khai quân trên bộ tới Syria.

The Daily Beat cho biết, không quân Mỹ đã triển khai hơn chục chiến đấu cơ chuyên nhiệm vụ không chiến tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo vệ các máy bay Mỹ và đồng minh trước các máy bay chiến đấu Nga đang hoạt động tại Syria.

Chính thức thì việc triển khai các chiến đấu cơ F-15C Eagle hai động cơ tại Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ) mà Lầu Năm Góc thông báo để “bảo đảm an toàn” cho các đồng minh NATO của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Laura Seal phát biểu trên The Daily Beast. 

Điều đó có nghĩa các máy bay F-15 mang thường trực 8 tên lửa không đối không sẽ giúp không quân Thổ tuần tra biên giới với Syria, ngăn chặn các chiến đấu cơ và trực thăng tấn công Nga xâm nhập vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng rất có thể máy bay F-15 sẽ hộ tống các máy bay ném bom tham gia chiến dịch không kích IS ở khoảng cách sát gần lực lượng quân đội Syria và các chiến đấu cơ Nga cũng đang oanh kích IS và các nhóm phiến quân được Mỹ hậu thuẫn.

Rất có thể tiêm kích Su-30SM Nga sẽ chạm trán với F-15 Eagle của Mỹ trên không phận Syria
Rất có thể tiêm kích Su-30SM Nga sẽ có nguy cơ chạm trán với F-15 Eagle của Mỹ trên không phận Syria

Người ta luôn có thể nhầm, nhưng có lẽ không phải Lầu Năm Góc sẽ điều các chiến đấu cơ F-15 đương đầu với các phi công chiến đấu Nga tại tây Syria. 

Điều khá rõ ràng ở đây là Washington đang điều động đủ sự yểm trợ hàng không để đảm bảo rằng một khi lực lượng Nga và Iran chiếm được các thành phố lớn ở phía tây Syria, Mỹ có khả năng bắn hạ các máy bay Nga đe dọa lực lượng đặc nhiệm Mỹ phối hợp với lực lượng người Kurd ở khu vực gần thành phố Raqqa.

Daily Beat cho biết, bà Seal từ chối cung cấp thông tin chi tiết về việc triển khai các máy bay F-15 nhưng lại nói ám chỉ mục đích thật sự: “Tôi không nói đó không phải về Nga”.

Không quân Nga tại tây Syria bao gồm nhiều tiêm kích không chiến hàng đầu Su-30. Việc điều Su-30SM tới Syria khiến người ta ngạc nhiên khi Moscow nhấn mạnh lực lượng của mình chỉ chiến đấu chống IS, nhưng IS lại không hề có máy bay để Su-30 có đối thủ.

Các chiến đấu cơ F-15 được điều tới Thổ Nhĩ Kỳ là các máy bay chiến đấu Mỹ chuyên dành để không chiến. Các loại máy bay khác bao gồm máy bay cường kích, máy bay ném bom như F-22, F-16, A-10, B-1 mang bom và tên lửa không đối đất, tập trung vào không kích phiến quân IS trên mặt đất.

Trái lại, tiêm kích F-15 là loại chiến đấu cơ chỉ mang vũ khí đối không và các phi công được huấn luyện đặc biệt để bắn hạ các máy bay của kẻ địch.

Cần lưu ý rằng các F-15C chưa bao giờ được triển khai tới chiến trường Afghanistan, cũng như không tham gia vào chiến dịch do Mỹ dẫn đầu đánh chiếm Iraq. Cuộc chiến tại Syria lại khác.

Căn cứ Incirlik và phi đội máy bay chiến đấu khẩn cấp là chìa khóa của chiến lược miền bắc trong chiến dịch chống IS của Mỹ, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết. “Một trong những mục đích chính chúng tôi sẽ làm là gây áp lực lên khu vực biên giới và bên trong Syria là chiến dịch không kích ở miền bắc. Điều đó có nghĩa chúng tôi cần một số lượng lớn hơn các máy bay không kích. Chúng tôi cần một lượng lớn hơn các thiết bị tình báo để đánh giá các mục tiêu. Các máy bay cường kích A-10 và tiêm kích F-15 tại Incirlik sẽ trợ giúp chiến dịch chống IS”, ông này cho biết.

Theo phân tích, Washington hoàn toàn không có ý tưởng gì về chuyện gì sẽ diễn ra hiện nay nếu lực lượng người Kurd chịu thất bại trong bầu cử trước tổng thống Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Và chỉ là vấn đề thời gian trước khi lực lượng Hezbollah được không quân Nga yểm trợ tiến chiếm Raqqa, do đó Lầu Năm Góc điều các tiêm kích F-15 chuyên không chiến tới để bảo đảm rằng trong trường hợp có nhầm lẫn nghiêm trọng, Mỹ có thể bắn hạ bất cứ thứ gì trên bầu trời trước khi 50 cố vấn đặc nhiệm ăn bom.

* Lược dịch bài viết trên trang Zero Hedge thuộc ABC Media

Theo QPAN