Nga-Mỹ không kích IS, người Kurd tuyên bố phong tỏa sào huyệt Raqqa

VietTimes -- Ngày 25.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ công là lực lượng dân quân người Kurd tiến tới địa bàn cách sân bay Tabqa khoảng 6 km trong cuộc tấn công quy mô lớn được Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu trên vùng nông thôn phía tây Raqqa.
Vị trí sân bay quân sự Tabqa
Vị trí sân bay quân sự Tabqa

Nhóm Jabhat Thuwar al-Raqqa, nhóm chiến binh Ả rập của SDF tuyên bố chiếm được căn cứ không quân Tabqa trong một tin đăng tải trên mạng xã hội gây sốc. Nhưng một nguồn tin quân sự trong liên minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cung cấp thông tin cho Al-Masdar News cho biết rằng tuyên bố này không đúng sự thật.

Đến thời điểm này, các đơn vị lực lượng dân quân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn triển khai lực lượng quanh thị trấn Al-Mushayrifah trên bờ nam Hồ Assad sau cuộc tấn công hỏa lực của không quân liên minh quân sự Mỹ và pháo binh trên sông Euphrates.

Lực lượng SDF tiến hành cuộc tấn công vào khu vực sân bay Tabqa đêm ngày 24 rạng ngày 25.03.2017

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của IS đăng tải thông tin cho biết, các đơn vị SDF buộc phải rút lui khỏi đập Tabqa ngày 25.03.2017 sau ba ngày giao chiến ác liệt với IS.

Trong khi đó, lực lượng Tiger đã giải phóng liên tiếp 3 ngôi làng trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo trong cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến của IS, mở đường đến tỉnh Raqqa.

Ngày 24.03.2017, Một phát ngôn viên của lực lượng SDF tuyên bố quân đội Syria được chào đón tham gia cùng Lực lượng Dân chủ Syria SDF trong cuộc tấn công của chiến dịch Wrath Euphates, với mục tiêu cuối cùng là giải phóng thành phố Raqqa, thủ đô tự xưng của IS ở Syria.

Căn cứ không quân Tabqa là nơi IS đã hành quyết 160 binh sĩ, bị bắt làm tù binh vào tháng 8.2014 sau khi hết đạn chiến đấu.

Cùng ngày 25.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố phong tỏa hoàn toàn thành phố Raqqa, đang bị IS tạm chiếm sau khi giành được chiếm thị trấn Karama và Ghassaniya. Thành phố Raqqa sẽ bị phong tỏa hoàn toàn nếu SDF tiến công đánh chiếm thành công thành phố Tabqa và căn cứ không quân từ lực lượng khủng bố IS.

Trên mạng các phương tiện truyền thông xã hội Mỹ đăng tải video, ghi lại quang cảnh máy bay cường kích A-10 Warthog và máy bay trực thăng Nga đang không kích IS. Thành phố Raqqa bị IS chiếm vào năm 2014.

Lực lượng SDF tấn công giải phóng làng Karama và Ghassaniya trên vùng nông thôn tỉnh Raqqa

NT