Nga muốn lập "Đại lục Á-Âu" từ Murmansk tới Hà Nội

Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Naryshkin cho rằng lục địa Á-Âu trong tương lai gần sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trật tự thế giới đa trung tâm.
Ông Sergei Naryshkin
Ông Sergei Naryshkin

"Sớm hay muộn, chúng ta sẽ đến với sự hình thành "Đại lục Á-Âu"  từ Oslo và Murmansk đến Delhi, Thượng Hải và Hà Nội", Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho biết tại cuộc họp đầu tiên của chủ tịch quốc hội các nước Á-Âu. Theo ý kiến của ông, sự hội nhập Á-Âu phải được nhận thức một cách rộng rãi như vậy.

Đồng thời, ông Naryshkin ghi nhận những tác động tiêu cực của việc "phương Tây hóa", tức là thực tế chấp nhận vô điều kiện mô hình xã hội và kinh tế của phương Tây tại nhiều nơi trên thế giới trong những năm gần đây.

Phát biểu về các bước cụ thể hướng tới hội nhập Á-Âu, ông Naryshkin lưu ý rằng trong tương lai Nga muốn lập ra một khu vực tự do thương mại với các nước SCO, ASEAN và các quốc gia khác của châu Á để trên cơ sở đó phát triển tối đa sự hợp tác công nghiệp công nghệ cao.

Cuộc họp đầu tiên của chủ tịch quốc hội các nước Á Âu diễn ra ngày 19/4 tại Moscow. Tham dự cuộc gặp này có những người đứng đầu các cơ quan lập pháp tối cao của Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Việt Nam, Indonesia, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Campuchia, Mông Cổ, Pakistan, Hàn Quốc, Nga, Tajikistan, Thái Lan, Philippines và Cộng hòa Séc.

Theo Sputnik