Nga không có tham vọng thống lĩnh toàn thế giới

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người đứng đầu phái đoàn Nga tại Hội nghị An ninh Munich với Sputnik, và ông tới Munich để đánh dấu vị thế của Nga về các vấn đề quan trọng cơ bản của an ninh châu Âu.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Và bởi khái niệm này ngày nay bao gồm nhiều khía cạnh chính trị,quân sự, kinh tế, nhân đạo, môi trường, cho nên sẽ được đề cập một cách tổng hợp. Nhiệm vụ chung đầu tiên và cơ bản của Nga, Thủ tướng Medvedev nói, đó là đương đầu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Để thực hiện việc này, cần phải dập tắt cuộc xung đột Syria, giúp đỡ người dân trong nước đấu tranh chống bọn tội phạm, khôi phục nền kinh tế và xây dựng một nhà nước hòa bình. Nga cũng cần phải dồn mọi nỗ lực cả cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoài ra, trong số những thách thức khác mà Nga phải đối mặt, tất nhiên không thể bỏ qua vấn đề dân tị nạn và người di cư mà hiện giờ đang thực sự là làn sóng bao trùm châu Âu. Nga cũng đang tiếp nhận người tị nạn. Chỉ cần nhớ rằng đã có hơn nửa triệu người chạy sang Liên bang Nga từ Ukraine.

Nga tích lũy nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp nhận người di tản. Và Nga có thể chia sẻ kinh nghiệm đó với châu Âu. Nga đã nêu đề xuất này với Liên minh châu Âu. Bởi như một quốc gia láng giềng, Nga quan tâm đến việc ngăn dòng chảy dân tị nạn, kể cả thông qua nước Nga.

Đề xuất những quan điểm của Nga đối với tất cả những vấn đề này. Đó chính là mục tiêu, ý nghĩa cơ bản của việc tham gia hội nghị. Ông  Medvedev thừa nhận khả năng là có thể nhiều người sẽ không ưa quan điểm của Nga Đó là điều bình thường. Quan trọng là Nga có lập trường của mình.

Đồng thời với việc đó, Nga không cố gắng đóng vai trò một thống lĩnh toàn thế giới, trong bất kỳ trường hợp nào. Nga phải nhận được vị trí xứng đáng của mình trong thiết chế chính trị toàn cầu và có quan hệ bình đẳng với các quốc gia khác. Thế nhưng không một quốc gia nào, dù cho đó là Nga hay Mỹ, có đủ sức đơn độc gánh lấy toàn bộ gánh nặng của những vấn đề toàn cầu.

Theo Sputnik