Này Moskva, đừng chỉ chăm chăm vào Trung Quốc, châu Á còn có ASEAN!

VietTimes -- Trung tuần tháng Năm tới đây, hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN sẽ khai mạc tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen – Nga.
Này Moskva, đừng chỉ chăm chăm vào Trung Quốc, châu Á còn có ASEAN!

Đây cũng là hội nghị kỷ niệm 20 năm quan hệ giữa Nga với ASEAN — một trong những trung tâm chính trị và kinh tế lớn của thế giới đa cực ngày nay.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn RIA “Novosti” mới đây, ông Oratmangun, đại sứ Indonesia tại Nga cho biết, mục tiêu chính của hội nghị thượng đỉnh sắp tới là “làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Nga và ASEAN, vì thực sự chúng ta vẫn còn ít hiểu về nhau”.

Nhà khoa học chính trị Moskva, Giáo sư Dmitry Mosyakov hoàn toàn đồng ý với tuyên bố này. Ông nói: “Tại Đông Nam Á, có lẽ chỉ có Việt Nam là quốc gia có mối liên hệ mật thiết với Nga trong mấy thập kỷ hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và vẫn đang tiếp tục cho đến ngày nay. Còn Indonesia, thời kỳ quan hệ đối tác Nga- Indonesia chặt chẽ trước đây từ lâu đã qua từ lâu”.

Trong những năm gần đây, các doanh nhân Nga và ASEAN đã phát triển quan hệ kinh doanh tích cực hơn trước. Đặc biệt là trong các lĩnh vực như dầu mỏ, khí đốt, điện thoại di động, du lịch hay khai khoáng.

Tuy nhiên, theo như ghi nhận của ông Victor Tarusin, một lãnh đạo của Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN, tình hình đầu tư của Nga vào khu vực ASEAN vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng. Và Nga vẫn còn một chặng đường xa trong việc thực hiện những mong muốn có tầm chiến lược quan trọng của mình.

“Một trong những yếu tố cản trở việc thực hiện các kế hoach lớn lao đó là chính sách định hướng vào Trung Quốc của Nga ở châu Á”, Mosyakov nhận định.

Vị Giáo sư chính trị của Moskva kiến giải: “Trong tình hình hiện nay, khi Nga đang ở trong tình thế khó khăn do các biện pháp trừng phạt và những xung đột mà Nga tham gia, vấn đề quan hệ với Trung Quốc, sự tiếp cận với các khoản tín dụng và các dự án của Trung Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Nga. Đáng tiếc là tình trạng này ngày càng được lý giải theo cách mà dường như ở châu Á chỉ có một lực lượng duy nhất có thể giảm nhẹ đáng kể tình hình ở Nga và cho phép đất nước tồn tại mà không gặp vấn đề nghiêm trọng trong giai đoạn hiện nay, và sức mạnh đó chính là Trung Quốc.

Chính sách của Nga tại châu Á tập trung vào các mối quan hệ với Trung Quốc, lợi ích của Trung Quốc đang bắt đầu có ý nghĩa đặc biệt và gây ra thiệt hại, kể cả thiệt hại cho lợi ích của ASEAN. Dù sao thì Nga đã tích lũy được những hiểu biết rất tốt về Trung Quốc, chúng tôi có khái niệm tốt về nước này với tư cách là đối tác, còn trong trường hợp ASEAN, ngoài Việt Nam, Nga chưa có được sự hiểu biết như vậy.

Nhưng hiện tại, khi mà công chúng Nga vẫn còn chưa nhận thức được rằng châu Á rất rộng lớn, có thể phát triển quan hệ đồng thời với Trung Quốc và với các nước ASEAN, cũng như với các nước và các tổ chức khác, thì vẫn tồn tại rào cản tâm lý, hạn chế hành động của chúng ta trong mối quan hệ với ASEAN. Bởi vì, dù vô tình hay hữu ý, tất cả hành động của chúng ta sẽ kèm theo suy nghĩ: Không biết Trung Quốc sẽ nhìn nhận việc này như thế nào?”.

Giáo sư Mosyakov cho rằng tình huống như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận. Ông lưu ý đến khái niệm về làm thế nào để tìm một sự cân bằng.

Ông nhấn mạnh rằng các chính trị gia và các doanh nhân Nga đừng chỉ có chăm chăm vào Trung Quốc. Không thể tách rời Trung Quốc, nhưng cũng cần chuyển sang chính sách đa phương hơn, cần chú trọng quan hệ với cả Trung Quốc lẫn các nước ASEAN.

Vị chuyên gia này cũng bày tỏ hy vọng rằng, trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Sochi, và đặc biệt là năm 2016 lại là năm của ASEAN tại Nga và năm Nga tại ASEAN, Nga sẽ tìm được sự cân bằng trong mối quan hệ với cả ASEAN và Trung Quốc.

N.S (Theo Sputnik)