Nga khiến Mỹ-NATO sốc nặng, biến hàng trăm tỷ USD vũ khí Mỹ thành đồ bỏ

VietTimes -- Với các loại vũ khí mới, Nga có thể kiểm soát một khu vực rộng lớn trên biển. Khái niệm về phong tỏa biển và kiểm soát biển sẽ được hợp nhất. Nga cũng có thể tạo ra vùng cấm vào ở những vùng biển khác nhau.
(tiếp theo kỳ trước)
Những vũ khí này đã được triển khai tại Quân khu phía Nam của Nga được MiG-31 vận chuyển và sẽ có mặt tại vùng biển quốc tế thuộc Biển Đen, gần với những tàu chiến ở phía đông Địa Trung Hải. Nga có thể hoàn toàn phong tỏa vịnh Ba Tư.
Nga cũng có thể tạo ra vùng "cấm vào" ở Thái Bình Dương vì máy bay MiG-31 có thể bay từ Yelizovo tại Kamchatka hay căn cứ không quân Cetralnaya Uglovaya tại Primosrky Krai để tuần tra một khu vực lớn trên đại dương này.
Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga đang được hiện đại hóa thành MiG-31BM.Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga đang được hiện đại hóa thành MiG-31BM.
Máy bay MiG-31 được dùng để vận chuyển Kinzhal được coi là máy bay đánh chặn tốt nhất trong lịch sử. Nó có khả năng bay với vận tốc gấp 2 lần tốc độ âm thanh là yếu tố cần thiết để vận hành tên lửa Kinzhal. Nhưng dù quá trình vận hành của loại vũ khí "khủng khiếp" này ra sao thì các yếu tố chiến lược của việc triển khai tên lửa Kinzhal là:
1. Nó đặt các tàu sân bay của Mỹ vào vị trí thích hợp để tấn công, chống lại các đối thủ yếu và không thể phòng thủ, đẩy các tàu ra khỏi các vùng biển xa của Nga ở Địa Trung Hải, Thái Bình Dương hay Bắc Đại Tây Dương. Nó sẽ tạo ra vùng "cấm vào" với 33 tàu khu trục của Hải quân Mỹ có trang bị hệ thống tấn công Aegis và các tàu tuần dương trang bị tên lửa đạn đạo của Mỹ.
2. Nó biến các cụm tàu sân bay tấn công chủ lực cổ điển thành một lực lượng chính để đánh lại, vô hiệu hóa các loại tàu tương đương. Nó cũng khiến các tàu trên mặt nước không thể phòng thủ loại bỏ khả năng phòng không và đánh chặn tên lửa của chúng. Nó hoàn toàn tiêu hủy hàng trăm tỷ USD đầu tư vào các loại nền tảng và vũ khí - biến các loại vũ khí này trở thành những mục tiêu lớn không thể phòng thủ. Toàn bộ khái niệm về quyền tiếp cận và tác chiến trong khu vực chung toàn cầu (JAM-GC) nền tảng quyền thống trị toàn cầu của Mỹ trở nên vô dụng - Đây là một thảm họa về tài chính và học thuyết chiến tranh với Mỹ. 
3. Thuật ngữ phong tỏa biển và kiểm soát biển sẽ thay đổi bản chất và hợp làm một. Với những vũ khí như vậy, Nga sẽ có một vùng rộng lớn trên biển giới hạn bởi tầm bắn của Kinzhal và tầm bay của máy bay vận chuyển nó. Nó cũng hoàn toàn vô hiệu những hỗ trợ trên mặt nước cho tàu ngầm trong khu vực bằng cách phơi bày các mục tiêu cho máy bay tuần tra và các loại tàu trên mặt nước. Hiệu quả về mặt chiến lược của các vũ khí này được nhân lên nhiều lần và rất sâu sắc. 
Nga thử tên lửa Zircon có vận tốc gấp 8 lần tốc độ âm thanh.
Nga có rất nhiều máy bay và chương trình hiện đại hóa các máy bay MiG-31 sang tiêu chuẩn MiG-31BM đã được thực hiện nhiều năm. Các máy bay MiG-31BM đã xuất hiện trên tuyến đầu của không lực Nga. Hiện tại đã rõ tại sao Nga lại hiện đại hóa các máy bay MiG-31 - Điều này để giúp vận hành tên lửa Kinzhal. Như Trung tướng James L. Jones đã phát biểu sau cuộc chiến vùng vịnh lần thứ 1: "Tất cả những gì cần để làm cho một cụm tàu chiến hoảng sợ là thả 2 cái trống khoảng 200l xuống nước".
Siêu tên lửa Kinzhal có thể tấn công bất cứ mục tiêu bề mặt nào và vô hiệu hóa khả năng của nó ở cách xa bờ biển Nga hàng nghìn cây số. Nói một cách khoa trương thì điều này biến những vũ khí trên bề mặt của Mỹ thành những loại vũ khí chỉ để phô trương ở các vùng bờ biển của các nước yếu và kém phát triển. Nga có thể hủy diệt các hệ thống và vũ khí vô cùng đắt đỏ của Mỹ chỉ với một phí tổn vô cùng nhỏ.  
Rất khó để dự đoán tác động chính trị tại Mỹ sau bài phát biểu của ông Putin. Những gì xảy ra trong ngày 1.3 năm nay với sự thông báo và biểu dương các vũ khí mới của Nga không phải là lời nói khoa trương. Cần hiểu đây là một thế lực mới đang nổi lên, một mô hình chiến tranh mới, kỹ thuật quân sự và có hệ quả về chiến lược cũng như nghệ thuật tác chiến. Nó thay đổi các luật lệ và kiến thức cũ. Mỹ vẫn chưa chuẩn bị cho điều này dù rất nhiều các chuyên gia thực thụ bao gồm cả những người ở Mỹ đã cảnh báo về những mô hình kỹ thuật quân sự chưa được biết tới nhưng Mỹ kiểu căng và chưa buồn để ý tới những điều này. Như đại tá Daniel Davies đã phải thừa nhận:
"Dù đã có thời điểm chúng ta có niềm kiêu hãnh nhưng nó đã nhanh chóng biến đổi thành sự ngạo mạn đáng ghét. Hiện tại, nó đã hoàn toàn nguy hiểm với đất nước của chúng ta. Không có gì minh họa cho mối nguy này rõ hơn bằng hệ thống vô dụng của Lầu Năm Góc".
Cần thận trọng dự đoán hiện tại, đối lập với cách người Mỹ tiếp cận chiến tranh rằng sẽ không có kỹ thuật Mỹ tương đương với Nga trong tương lai gần. Mỹ đang không có nguồn lực để đáp trả hơn là chống lại bằng báo chí và tiêu tốn cả đống của cải trong các quy trình để chống lại Nga. Nhưng điểm cần chú ý là người Nga biết điều này và phát biểu của ông Putin không trực tiếp đe dọa Mỹ. Cả về ý định và mục đích Mỹ không thể chống lại các vũ khí siêu thanh khủng khiếp của Nga.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, Nga không theo đuổi mục đích hủy diệt Mỹ. Những hành động của Nga giống như một người đang chĩa súng vào một kẻ say rượu cầm dao đe dọa trong quán bar và bắt hắn phải chú ý tới những gì mình đã nói. Nói cách khác, Nga đang mang súng tới một cuộc đấu dao và có thể đó là cách duy nhất để có thể đối phó với Mỹ ngày nay.
Nếu những cảnh báo và biểu hiện của kỹ thuật quân sự Nga có hiệu quả như Nga có ý định từ ban đầu những cuộc đàm phán thực tế về một trật tự thế giới mới có thể bắt đầu với những tay chơi địa chính trị chính trên thế giới. Thế giới không thể tiếp tục chịu đựng một quyền lực kiêu căng, tự phụ, đe dọa tới sự ổn định và hòa bình của nó. Quyền bá chủ mà Mỹ tự cho phép mình có các hành động quá khích trên thế giới đã tới hồi kết thúc bằng những thực tế về sự thống trị trên lĩnh vực quân sự. Ông Putin đã chứng minh một sự thực là một người có thể đạt được nhiều hơn với những lời tử tế và một khẩu súng hơn là chỉ có mỗi lời tử tế đơn thuần. Sau cùng thì Nga đã từng thử chỉ nói lời tử tế nhưng không thành công và giờ thì Mỹ chỉ có thể tự trách mình.