Nga kêu gọi thiết lập hệ thống an ninh tập thể ở châu Á-TBD

VietTimes -- Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói với trang Sputnik News rằng Nga ủng hộ về thành lập và duy trì một hệ thống an ninh tập thể ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.

Báo RBTH của Nga hôm 26/4/2016 có báo cáo cho biết chính quyền Moscow đang để mắt và kêu gọi thành lập một hệ thống an ninh tập thể ở châu Á Thái Bình Dương.

Ông Anatoly Antonov - Thứ trưởng Quốc phòng Nga nói với trang Sputnik News rằng Nga ủng hộ về thành lập và duy trì một hệ thống an ninh tập thể ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói rằng: "Chúng tôi (Nga) ủng hộ việc thành lập một hệ thống an ninh tập thể, , cân bằng và không chia rẽ ở châu Á Thái Bình Dương".

Quan chức quốc phòng cao cấp của quân đội Nga nhấn mạnh rằng điểu quan trọng là khi thành lập hệ thống an ninh như vậy cần tránh lặp lại những sai lầm đã từng xuất hiện khi hệ thống an ninh tập thể ở châu Âu được thiết lập.

Chủ tịch Duma Nga Sergei NaryshkiChủ tịch Duma Nga Sergei Naryshki.

Trước đó, hôm 20/4 vừa qua, Chủ tịch Duma Nga - ông Sergei Naryshkin đã đưa ra dự báo về khả năng lập ra "Đại lục Á-Âu" kéo dài từ Murmansk tới Hà Nội.

Chủ tịch Duma Nga Sergei Naryshkin cho rằng lục địa Á-Âu trong tương lai gần sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trật tự thế giới đa trung tâm.

"Sớm hay muộn, chúng ta sẽ đến với sự hình thành "Đại lục Á-Âu"  từ Oslo và Murmansk đến Delhi, Thượng Hải và Hà Nội" - Ông Sergei Naryshkin nói.

Bình luận của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga được đưa ra tại cuộc họp đầu tiên của chủ tịch quốc hội các nước Á Âu. 

Lê Dũng