Nga kêu gọi đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -Syria

VietTimes -- Ngày 14.04.2016, Nga lên tiếng kêu gọi đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria để ngăn chặn tổ chức khủng bố IS và Al-Nusra Front nhận được các chiến binh cực đoan và vũ khí trang bị từ nước ngoài vào Syria đồng thời xuất khẩu lậu dầu, hiện vật có giá trị và hàng hóa khác.
Nga kêu gọi đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -Syria

Đại sứ thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về chủ đề "chống khủng bố", đề nghị  các thành viên nên suy nghĩ về việc cần thiết phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn các giao dịch thương mại kinh tế chống IS.

Churkin đã nói trong một bức thư gần đây gửi Hội đồng: Thổ Nhĩ Kỳ là nhà cung cấp chính các loại vũ khí và đạn dược cho các nhóm chiến binh IS và một khối lượng trị giá 1.9 triệu USD chất nổ và hóa chất công nghiệp đã nhập lậu qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria. Đoàn đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ ở Liên Hiệp Quốc bác bỏ những cáo buộc này, gọi đó là "vô căn cứ."

Churkin đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "thỏa hiệp hay không hành động" trong việc cho phép các chiến binh và vũ khí vượt qua biên giới vào Syria và một số lượng lớn dầu lớn của IS được tuồn ra thế giới cùng với các hiện vật văn hóa. "Nếu Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy rằng họ đang làm tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn dòng chảy nguồn vũ khí trang bị cung cấp cho khủng bố, điều này có thể được chứng thực bởi các nhà quan sát độc lập," ông nói.

Churkin kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ "trên cơ sở tự nguyện" mời các quan sát viên quốc tế đến vùng biên giới với Syria và cảng Ceyhan. Tổng thư ký Ban Ki-moon nói với Hội đồng Bảo an rằng có hơn 30.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia lực lượng khủng bố IS chiến đấu tại Iraq và Syria.

Ông kêu gọi các nước thành viên "thực hiện các bước cụ thể hơn để ngăn chặn việc huy động tài chính cho khủng bố thông qua buôn lậu dầu khí, thương mại bất hợp pháp của các hiện vật văn hóa, bắt cóc đòi tiền chuộc và tài trợ từ nước ngoài." Nga và Trung Quốc đã trình bày một dự thảo nghị quyết của LHQ ngày 13.04.2016  nhằm ngăn chặn " khủng bố"từ khâu chuẩn bị đến sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Churkin phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc: các chiến binh của các tổ chức Hồi giáo cực đoan khác nhau đã sử dụng "chất độc hóa học" trong năm nay, tách rời trường hợp nổi tiếng, khi IS sử dụng khí mù tạt ở Deir ez-Zor. Ông cho biết dự thảo nghị quyết sẽ lấp khoảng trống trong các nghị quyết chống khủng bố của Hội đồng Bảo an và hy vọng nghị quyết này được nhanh chóng thông qua.

NT