Nga giương "rồng lửa" S400 sẵn sàng tại Syria, MiG-31 tuần tra 24/24

Nga đã ra lệnh khởi động hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện đại S-400 của Nga tại Syria, và cho triển khai máy bay chiến đấu MIG-31 tuần tiễu 24/24, Trang TRT của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Nga đã triển khai một số hệ thống tên lửa S-400 tại chiến trường Syria
Nga đã triển khai một số hệ thống tên lửa S-400 tại chiến trường Syria

Theo TRT, ngày 9/4 Nga đã quyết định cho tăng cường bảo vệ các cứ điểm quân sự của mình tại Syria sau khi đánh giá về khả năng bị tập kích bất ngờ.

Diễn biến mới này xuất phát từ việc Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc chính quyền tổng thống Bashar al Assad sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân ở quận Douma thuộc khu vực Đông Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát.

Các nước phương tây, đặc biệt là tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi tổng thống al Assad là "con thú" được tổng thống Nga Putin và Iran hậu thuẫn. Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/4 đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ can thiệp quân sự của nước ngoài vào Syria với cớ "ngăn cản sát hại thường dân bằng vũ khí hóa học" và "phạm tội ác chống nhân loại".

Chính quyền Syria cho biết, có khoảng 20 căn cứ quân sự và địa điểm mang tính chiến lược nằm trong tầm bắn của tên lửa Mỹ. Các cố vấn quân sự và binh sĩ của Nga cũng hiện diện tại một số khu vực trên.
Nga không lo ngại suông bởi rạng sáng ngày 9/4, đã xảy ra đòn tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự T-4 của Syria, nơi đã vài lần bị tấn công trước đó. Mặc dù phòng không Syria bắn hạ được 8 tên lửa hành trình nhưng theo truyền thông phương Tây thì vẫn có một số tên lửa đánh trúng mục tiêu khiến 14 người chết, bao gồm binh sĩ Syria và Iran.
Mỹ tuyên bố không liên quan tới đòn tấn công tên lửa và sau đó Nga đã xác định Israel đứng sau vụ tấn công, nhưng các động thái của Mỹ vẫn khiến Mátxcơva chuẩn bị đối phó với nguy cơ tấn công của Mỹ. Theo những gì đã diễn ra trong vụ phóng 59 tên lửa Tomahawk hồi năm 2017, thì Mỹ sẽ tìm cách né tránh những điểm xác định có quân nhân Nga hoặc cảnh báo trước khi tấn công. Tuy nhiên, Nga vẫn đặt lực lượng trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ.

Trước đó, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga -tướng Gerasimov cảnh báo lực lượng Nga đóng tại Syria hoàn toàn có thể đáp trả nhắm vào tàu chiến Mỹ và chiến đấu cơ Mỹ nếu Syria bị tấn công và tính mạng người Nga bị đe dọa.