Nga giành lại chiến hạm Mistral với giá 1 USD?

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cáo buộc Ai Cập bán tàu chở máy bay trực thăng Mistral cho Nga với giá tượng trưng 1 USD là sự vô lý và đơn giản là không đúng sự thật, Sputnik cho biết.
Chiến hạm Mistral do Nga đặt hàng cuối cùng lại về tay Ai Cập
Chiến hạm Mistral do Nga đặt hàng cuối cùng lại về tay Ai Cập

Trưởng Văn phòng báo chí và cố vấn Đại sứ quán Ai cập ở Matxcơva Ayman Mousa bình luận về thông tin trên với Sputnik.  Bộ trưởng Ba Lan công bố việc "bán" tàu tại quốc hội và sau đó ông nói với các nhà báo tin tức này từ "nguồn tin tốt", và là "thông tin đáng tin cậy".

Trả lời câu hỏi liệu tuyên bố này có đúng với thực tế hay không, ông Musa nhấn mạnh: "Tất nhiên là không. Tất cả đại diện chính thức của Ai Cập đã tuyên bố đất nước đang quan tâm đến việc làm thế nào để nhận được trang bị của Liên bang Nga dành cho tàu Mistral. Còn ở đây Ai Cập đang bán Mistral với giá 1 đồng đô la? Để làm gì vậy?".

Sau đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã phản ứng về tuyên bố này: "Tuyên bố của ông Anthony Macherevich về việc Nga mua lại tàu trực thăng Mistral của Ai Cập là điều khờ dại. Tính tăng động của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan không còn là điều bí mật, ngay cả ở Ba Lan", đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết. Ông nhấn mạnh rằng, những lời phát biểu như vậy "cũng như nhiều lời vàng ngọc khác" là do ông Macherevich dùng để để tự quảng cáo mình.

Trước đó, Ai Cập đã nhận tàu sân bay trực thăng Mistral do Paris chuyển giao cho Cairo. Chiến hạm này được xây dựng theo đơn đặt hàng của Nga, nhưng không được bàn giao cho Mátxcơva liên quan đến tình hình Ukraine.

Con tàu được mang tên Tổng thống huyền thoại Ai Cập Gamal Abdel Nasser. Trước đó, Phó giám đốc Ủy ban liên bang về quân sự và hợp tác kỹ thuật (FSMTC) Anatoly Punchuk cho biết, Nga đang thảo luận về việc bán cho Ai Cập các máy bay trực thăng Ka-52k và các thiết bị khác dành cho tàu Mistral. Theo FSMTC, tháng 9/2014, Liên bang Nga và Ai Cập ký tắt hợp đồng vũ khí trị giá 3,5 tỷ USD.

Theo tổng giám đốc Rostec Sergei Chemezov, các hợp đồng này liên quan đến việc cung cấp vũ khí hạng nhẹ, phòng không và pháo binh. Ai Cập cũng quan tâm đến việc mua lô máy bay MiG-35 của Nga.