Nga dửng dưng trước các biện pháp trừng phạt

Phản ứng trước thông tin châu Âu sẽ gia hạn sáu tháng các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, Matxcơva khẳng định các biện pháp này là vô nghĩa. 

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

“Đây là một quyết định có thể đoán trước và không có gì mới. Điều này sẽ không ảnh hưởng gì đến kinh tế Nga” - Hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukayev.

Ngày 18-12, AFP dẫn nguồn tin từ Brussels cho biết các đại diện Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí kéo dài việc trừng phạt Nga đến cuối tháng 6-2016. Quyết định cuối cùng sẽ được công bố chính thức vào ngày 21-12 nếu không có thành viên nào phản đối.

Trước đó, Chủ tịch EU Donald Tusk cũng nói ông hi vọng các biện pháp trừng phạt sẽ được gia hạn. Các biện pháp trừng phạt sẽ được giữ nguyên, nhắm vào các mảng tài chính, năng lượng, quốc phòng và các quan chức Chính phủ Nga.

Trước thông tin rò rỉ trên, Thủ tướng Ý Matteo Renzi (Ý là một trong những nước phản đối việc trừng phạt Nga) tỏ ra ngạc nhiên: “Tôi lấy làm lạ là chúng ta phê chuẩn việc trừng phạt mà không thảo luận trước chút nào”.

Ủy ban châu Âu cũng đồng thời công bố việc cho phép công dân các nước có xung đột với Nga như Ukraine, Kosovo và Gruzia được miễn thị thực khi du lịch ngắn ngày tại EU.

Quyết định này có thể chọc giận Matxcơva, bởi châu Âu đã dừng các cuộc đàm phán miễn thị thực cho công dân Nga từ đầu năm ngoái do khủng hoảng Ukraine.

Theo Tuổi trẻ