Nga dùng các vũ khí "bảo bối" triệt đường sống của IS

Ria Novosti cho biết, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, lần đầu tiên trong lịch sử không quân Nga đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược tầm xa, Tu–160, Tu-95MS, Tu-22M3 vào ngày 17.11 không kích quy mô lớn bom và tên lửa hành trình vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS.
Nga dùng các vũ khí "bảo bối" triệt đường sống của IS

Như vậy, ngày 17.11 trở thành ngày lịch sử của không quân chiến lược Nga, các máy bay ném bom hạng nặng tầm xa Tu-160 và Tu-95MS, chưa bao giờ tham gia các hoạt động tác chiến thực tế, lần đầu tiên được tham chiến thực sự trên bầu trời Syria.

"Tiêu diệt lực lượng khủng bố IS, ngoài lực lượng không quân viễn chinh chiến thuật ở sân bay Hmeymin còn có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3. Hôm nay, từ 5:00 đến 5:30 theo giờ Moscow, 12 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 đã không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS ở Raqqa và Deir ez-Zor”. Ông Shoigu báo cáo.

Hoạt động tác chiến mới của không quân Nga cũng được bộ tổng tham mưu thông báo cho Bộ tư lệnh không quân Mỹ và các nước đồng minh trước thời gian. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết.

Trong vòng 16 giờ không quân Nga đã thực hiện 59 lần xuất kích trong tổng số 100 lần theo kế hoạch đến hết ngày 18. Thượng tướng Andrei Kartapolov báo cáo.

 Không quân Nga không kích đoàn xe chở dầu của IS

Nga không kích phá hủy cơ sở hóa dầu của IS

Gần 500 xe bồn, phi pháp vận chuyển dầu từ Syria sang Iraq để tinh chế đã bị không quân Nga tiêu diệt trong vài ngày. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết: “ Trong những năm gần đây IS và các tổ chức khủng bố khác đã hoàn thiện quy trình “đường ống dẫn dầu trên xe vận chuyển, hàng trăm xe bồn đưa hàng nghìn tấn dầu thô sang Iraq để tinh chế và sau đó bán ra chợ đen, đây chính là một trong những nguồn tài chính của khủng bố.

Trên màn hình khổng lồ ở Trung tâm chỉ huy quốc phòng Quốc gia đã đưa lên những hình ảnh chụp trực tiếp và từ trên vũ trụ hàng trăm xe chở dầu đang xếp hàng chuẩn bị vận chuyển trong đội hình.

Tổng thể chung: trong 48 ngày không kích Syria, không quân Nga đã tiến hành 2.289 lần xuất kích, thực hiện 4111 lần không kích vào các cơ sở hạ tầng quân sự, khu vực co cụm trang thiết bị quân sự và binh lực của chiến binh IS. Tiêu diệt 562 sở chỉ huy, 64 trại huấn luyện lực lượng khủng bố, 54 nhà máy sản xuất vũ khí và thiết bị nổ tự chế và các mục tiêu khác.

"Thực hiện chỉ lệnh tăng cường mật độ không kích từ căn cứ quân sự Hmeymin vào các mục tiêu IS, bộ tổng tham mưu quyết định đưa 25 máy bay ném bom chiến lược tầm xa, 8 máy bay ném bom chiến thuật mới nhất Su-34, 4 máy bay cường kích đa nhiệm Su – 27SM”, Tướng Kartapolov cho biết.

Thực hiện nhiệm vụ trinh sát, quản lý không phận chiến trường và tác chiến điện tử, quân đội Nga sử dụng 10 phương tiện bay trên không gian vũ trụ bao gồm cả phương tiện lưỡng dụng dân sự.  

Tên lửa hành trình tàng hình Kh-101, chưa bao giờ được đưa vào chiến trường, lần đầu tiên được thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống lực lượng khủng bố IS. Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Konstantin Sivkov nói với Ria.Novosti.

Theo những hình ảnh thu được từ video, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng mà theo đó, máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, tham gia chiến dịch không kích IS, được cho là đã phóng một tên lửa Kh-101, lần đầu tiên được sử dụng trên chiến trường.

"Nhiều khả năng vũ khí siêu hiện đại đã được sử dụng. Ý nghĩa về việc đánh vào tinh thần của IS rất nhỏ, mục đích lớn nhất là thử nghiệm vũ khí trên thực tế chiến trường. Không quân có thể thực hiện một vài vụ phóng thử nghiệm, nhưng sử dụng trong chiến đấu lại là một chuyện hoàn toàn khác," - ông Sivkov nói.

Tên lửa Kh-101 có thể được phóng từ lãnh thổ nước Nga, tầm bắn của nó lớn hơn 5.000 km, gấp đội tên lửa Calibr. Người ta dễ hiểu là Kh-101 được phóng nhằm mục tiêu nào. Hiện nay chưa có các hệ thống phóng tên lửa này trên mặt đất.

Tên lửa được phóng trên độ cao ít nhất là 3.000 m, cao nhất là 12.000 m, máy bay bay với vận tốc khoảng 900 km/h. Khác với các loại tên lửa phóng từ mặt đất, tên lửa phóng từ trên không không có động cơ đẩy, do đó cần sử dụng tốc độ máy bay để tạo vận tốc ban đầu.

Theo ý kiến của Sivcov, Nga có thể sẽ sử dụng một số các loại vũ khí mới như bom chân không, quả bom chân không lớn nhất của Nga có khổi lượng khoảng hơn 7 tấn cho đương lượng nổ tương đương 40 tấn thuốc nổ TNT. Cũng có thể sử dụng các loại bom nhỏ hơn có khối lượng khoảng 1,5 tấn.

  Tên lửa Kh-101, được cho là đã sử dụng để không kích IS vào ngày 17.11

Tên lửa Kh-101/102 – khác nhau về sử dụng đầu đạn nổ thường hay nổ hạt nhân được phát triển và chế tạo bởi Phòng thiết kế máy Raduga vào giai đoạn 1995 – 2013. Được lắp đặt chủ yếu cho các máy bay ném bom Tu-95MS.

Theo mệnh lệnh của lực lượng Không quân Nga, để tăng cường hiệu quả đánh xụp đổ tinh thần chiến đấu của IS, máy bay Nga được lệnh tự do không kích các xe chở dầu thuộc tổ chức nhà nước Hồi giáo. Thượng tướng Andrei Kartapolov cho biết.

"Bộ quốc phòng Nga quyết định, các máy bay chiến đấu Nga có nhiệm vụ bay săn lùng không kích tự do các xe bồn chở dầu trong khu vực còn nằm trong quyền kiểm soát của IS. Máy bay ném bom Su-34 nhận nhiệm vụ không kích các cơ sở khai thác, hóa dầu và các đoàn xe vận tải dầu mỏ của IS”.

Theo QPAN