Nga đưa chiến đấu cơ “khủng nhất” sang Syria

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy các chiến đấu cơ hạng nặng mới nhất của Nga đã được triển khai ở Syria. Những máy bay hạng nặng này sẽ được đưa vào chiến đấu cùng với quân đội chính phủ Syria chống Nhà nước Hồi giáo IS.
Tiêm kích đa nhiệm Su-30SM
Tiêm kích đa nhiệm Su-30SM

Những phương tiện chiến tranh được triển khai, dự đoán Nga đã thành lập một cầu hàng không với nhiều chuyến bay của máy bay vận tải khổng lồ An-124 Condor (có thể theo dõi nhờ bộ phát tín hiệu vận tải Mode-S của họ), đã quan sát thấy máy bay hạ cánh xuống Sân bay quốc tế al-Assad, gần Latakia, thành phố cảng chính của Syria, ngày 18.09.

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy những máy bay tiêm kích Su- 30 Flanker đã đậu cạnh cổng đường băng 17L, ở phía bắc của sân bay: điều này là khá thú vị do căn cứ không quân không có hầm chứa máy bay và chiếc vận tải cơ đang đậu lộ thiên bên ngoài, dễ dàng bị phát hiện bởi các vệ tinh và máy bay trinh sát, khiến chúng trở thành mục tiêu dễ bị tấn công từ ngoài phi trường.

Lầu Năm Góc đã chính thức xác nhận sự xuất hiện Su-30 của lực lượng không quân Nga, đã khiến công luận suy đoán rằng người Nga có thể đã được phép triển khai các hoạt động quân sự tại Syria nhằm kết thúc cuộc chiến: theo các quan chức quốc phòng Mỹ, đến thời điểm này đã có bốn Su-30, hai trực thăng Mi -24 Gunship và hai trực thăng Mi-17 Hip đa dụng đã được triển khai ở Latakia.

Su-30SM là phiên bản nâng cấp và hiện đại hóa đa năng của tiêm kích Su-27 Flanker. Đó là một biến thể đặc biệt lắp động cơ lực đẩy vectơ Su-30MKI và MKM. Được sản xuất bởi tập đoàn Irkut dành riêng cho Không quân Nga (theo kế hoạch sẽ có 60 chiến đấu cơ này được đưa vào biên chế năm 2016).

Đó là máy bay thế hệ 4+ hai động cơ, hai chỗ ngồi siêu cơ động đa nhiệm vụ được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, radar Bars-R và kính quan sát góc mở rộng - HUD (Head Up Display).  

Theo: QPAN