Nga đủ sức tung hoành ở Syria trong nhiều năm

Ba tháng can thiệp quân sự vào Syria, tổng thống Nga Putin đã đạt được mục tiêu trọng yếu của mình là ổn định chính quyền Assas và với chi phí tương đối thấp, Nga có thể thực hiện chiến dịch quân sự kiểu này một cách bền vững trong nhiều năm, giới chức và các nhà phân tích quân sự Mỹ nhận định.
Binh sĩ Nga  lắp vũ khí lên máy bay phục vụ chiến dịch chống khủng bố tại Syria
Binh sĩ Nga lắp vũ khí lên máy bay phục vụ chiến dịch chống khủng bố tại Syria

Vượt lên tất cả mọi sự vô nghĩa và tuyên truyền, luận điệu về sự “sa lầy” của Nga tại Syria theo giới chức Mỹ tỏ ra là ảo tưởng. Chính phủ và quân đội Nga biết chính xác họ đang làm gì, trang Moon of Alabama nhận xét.

Sau khoảng 100 ngày Nga phát động chiến dịch quân sự hậu thuẫn chính quyền Syria đang mang lại kết quả. Tình hình biến chuyển tốt. Lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mất phần lớn thu nhập từ buôn bán dầu lậu và bị suy giảm năng lực chiến đấu. Quân đội Syria và các đồng minh đang giành lợi thế trước kẻ thù trên nhiều mặt trận. Chi phí cho đội quân viễn chinh Nga tương đối thấp.

Ba tháng can thiệp quân sự vào Syria, tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được mục tiêu trọng yếu của mình là ổn định chính quyền Assas và với chi phí tương đối thấp, Nga có thể thực hiện chiến dịch quân sự kiểu này một cách bền vững trong nhiều năm, giới chức và các nhà phân tích quân sự Mỹ nhận định.

“Tôi nghĩ rằng thực tế không thể chối cãi là chế độ Assad với sự hỗ trợ quân sự của Nga hiện đã có vị thế vững vàng hơn trước”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. 5 quan chức được Reuteurs phỏng vấn đều có quan điểm rằng chiến dịch của Nga đã thành công và chỉ với chi phí khá khiêm tốn.

Không quân Nga tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria
Không quân Nga tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria

Quan chức Mỹ từng nhấn mạnh rằng ông Putin có thể đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng với sự can thiệp vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm tại Syria. Kể từ khi phát động chiến dịch hôm 30/9/2015, Nga chỉ phải chịu những tổn thất tối thiểu và bất chấp khó khăn kinh tế trong nước, đang duy trì chiến dịch quân sự theo ước tính của các nhà phân tích vào khoảng 1-2 tỷ USD/năm.

Cuộc chiến đang được chi trả bởi ngân sách dành cho quốc phòng hàng năm của Nga, ước khoảng 54 tỷ USD, giới chức tình báo Mỹ đánh giá. Sự hậu thuẫn quân sự của Nga hiện đã tạo biển chuyển thuận lợi cho chính quyền Syria.

IS và nhiều nhóm phiến quân theo tư tưởng Salafi như nhóm Ahrar al Sham đã bị đánh co cụm lại. Chúng sẽ có thể tấn công trả đũa nhưng không có khả năng giữ được lãnh thổ chiếm đóng. Thách thức lớn nhất sẽ là việc đánh bại chi nhánh al-Qaeda tại Syria dưới cái tên Jabhat al-Nusra. Nhóm phiến quân này đã cắm rễ tại khu vực và sẽ là lực lượng khó tiêu diệt nhất. Sẽ cần phải cô lập chúng khỏi các nhà tài trợ trước khi đánh bại lực lượng khủng bố này.

Nga vẫn chưa phô bày toàn bộ sức mạnh tại Syria. Có thể phải chờ thêm vài tháng cho  tới khi có một bức tranh tình báo đầy đủ hơn. Cuộc phản công lớn của quân chính phủ Syria tại tỉnh Idlib và các thành phố trọng yếu vẫn đang được chuẩn bị.

T.Ninh