Nga dồn lực vào thành phố Ukraine, toàn bộ hạ tầng quan trọng bị phá hủy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Ukraine cho biết toàn bộ cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông đã bị phá hủy sau các cuộc giao tranh với lực lượng Nga.
Tòa nhà bị phá hủy ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).
Tòa nhà bị phá hủy ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Do các cuộc tấn công của Nga tại Sievierodonetsk, toàn bộ cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố đã bị phá hủy. 90% tòa nhà bị hư hại. Hơn 2/3 căn nhà trong thành phố bị phá hủy hoàn toàn. Không có hệ thống viễn thông. Pháo kích liên tục nổ ra", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói hôm 29/5.

Theo Tổng thống Zelensky, kiểm soát thành phố Sievierodonetsk là mục tiêu chính của lực lượng Nga. Tuy nhiên, Ukraine "đang làm mọi cách để đẩy lùi cuộc tấn công này".

Tỉnh trưởng Lugansk, Serhiy Haidai, cho biết, giao tranh ở Sievierodonetsk đang nổ ra trên từng con phố. Ước tính có khoảng 15.000 dân thường vẫn ở lại Sievierodonetsk, trong khi một quan chức địa phương cho biết "các cuộc pháo kích liên tục" khiến việc ra vào thành phố ngày càng khó khăn.

"Việc sơ tán hiện không an toàn, chỉ có những trường hợp đặc biệt mới được chúng tôi tìm cách đưa ra ngoài. Bây giờ ưu tiên dành cho những người bị thương và những người cần hỗ trợ y tế nghiêm trọng", Oleksandr Stryuk, người đứng đầu chính quyền quân sự và dân sự của thành phố Sievierodonetsk, cho biết.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine đang diễn ra căng thẳng, khi Nga khép chặt vòng vây xung quanh các thành phố chính Sievierodonetsk và Lysychansk.

Tỉnh trưởng Haidai cho biết các cuộc pháo kích dữ dội đến mức không thể đánh giá được thương vong và thiệt hại. Hàng chục tòa nhà đã bị phá hủy trong vài ngày qua. Ông cũng xác nhận tình hình Lysychansk đang "vô cùng tồi tệ".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình chiến sự ở Donbass rất phức tạp nhưng các lực lượng phòng thủ vẫn được duy trì ở một số nơi, bao gồm Sievierodonetsk và Lysychansk.

"Tình hình rất khó khăn. Tôi biết ơn tất cả những người đã chống chọi với cuộc tấn công dữ dội này", ông Zelensky nói trong bài phát biểu hôm 29/5.

Ông Zelensky cũng bày tỏ hy vọng rằng, các đồng minh của Ukraine sẽ cung cấp vũ khí cần thiết và ông chờ đợi "tin tốt" trong những ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 28/5 thông báo, Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ. Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cũng kêu gọi viện trợ thêm các hệ thống tên lửa phóng loạt do Mỹ sản xuất. Các quan chức Mỹ đã nói với Reuters rằng, Mỹ đang xem xét việc chuyển giao cho Ukraine các hệ thống này.

Tổng thống Zelensky tin rằng Nga sẽ đồng ý đàm phán nếu Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ mà nước này đã mất kể từ khi xung đột bắt đầu nổ ra. Tuy nhiên, ông bác bỏ ý định sử dụng vũ lực để giành lại tất cả những vùng lãnh thổ này, bao gồm bán đảo Crimea được Nga sáp nhập vào năm 2014.

"Tôi không tin rằng chúng ta có thể khôi phục toàn bộ lãnh thổ bằng các biện pháp quân sự. Nếu chúng ta quyết định đi theo con đường đó, chúng ta sẽ mất hàng trăm nghìn người", ông Zelensky cảnh báo.

Khu vực miền Đông Ukraine đang trở thành mặt trận giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine khi Moscow được cho là tìm cách kiểm soát hoàn toàn Donbass.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/5 tuyên bố "giải phóng hoàn toàn" thành phố Lyman - nơi giao nhau của các tuyến đường sắt huyết mạch ở Đông Ukraine. Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) cũng tuyên bố thành phố Severodonetsk nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga. Severodonetsk cách Lyman khoảng 60 km và là thành phố lớn nhất thuộc vùng Donbass.

Theo Dantri.com.vn